Trang chủ / Tư vấn học đường / Tư vấn tâm lý / Tương lai với sức khoẻ học đường

Tương lai với sức khoẻ học đường

Cùng tìm hiểu về sức khỏe học đường

Sức khoẻ học đường hiện nay đang trở thành vấn đề đáng báo động. Là chủ nhân tương lai của đất nước trong thời kỳ hội nhập, đổi mới. Lứa tuổi học sinh THPT có nhiều thay đổi về tinh thần cũng như về cơ thể. Hướng nghiệp học đường sẽ giúp các em có cái nhìn đúng đắn về vai trò của sức khoẻ học đường với tương lai của mỗi người.

Khi nói đến sức khoẻ học đường là nói đến nhiều vấn đề trong cuộc sống. Ví dụ như chế độ ăn uống, chế độ nghỉ ngơi. Công việc học tập, hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao. Các hoạt động xã hội khác có sự tác động không nhỏ đến mỗi người, đặc biệt là lứa tuổi học sinh THPT.

Thứ nhất: Về chế độ ăn uống

 • Hiện nay, rất đông các em học sinh đang lạm dụng đồ ăn nhanh, thức ăn đường phố, thức ăn không rõ nguồn gốc. Các em ăn trong thời điểm giao thời giữa những buổi học chính khoá và học thêm. Những nguồn thực phẩm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Có thể kể như các bệnh về đường tiêu hoá. Các loại đồ uống đóng chai với nhiều mẫu mã màu sắc bắt mắt. Chúng không rõ nguồn gốc cũng được lứa tuổi học sinh vô tư sử dụng hằng ngày. Hội chứng béo phì đang trở thành một nỗi lo không nhỏ với mỗi người. Bữa cơm gia đình với vai trò gắn kết giữa các thành viên. Bữa cơm là nguồn cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo sức khoẻ cho mỗi người. Bữa cơm gia đình đang dần bị đánh mất đi vì nhịp sống vội của mỗi người.
 • Nhưng để đảm bảo sức khoẻ học đường với lứa tuổi học sinh THPT cần ghi nhớ: Không sử dụng đồ ăn thức uống không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện ăn chín, uống sôi với bữa cơm gia đình đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và bữa ăn hợp lý.

Thứ hai: Về chế độ nghỉ ngơi

 • Đảm bảo ngủ đầy đủ, có hiệu quả vào ban đêm (Tối thiểu phải đảm bảo ngủ được 8 tiếng mỗi ngày).
 • Không thức quá khuya, không ngủ quá nhiều hay quá ít.
 • Thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh cá nhân một cách khoa học.

Thứ ba: Hoạt động thể dục, thể thao

 • Áp lực học tập luôn là gánh nặng khiến các em học sinh ở lứa tuổi THPT cảm thấy mệt mỏi. Để cơ thể ở trạng thái cân bằng mỗi người cần phải thư giãn, giải trí. Hoạt động thư giãn, giải trí được thực hiện với mỗi người cũng có sự khác biệt.
 • Bên cạnh đó các em là lứa tuổi năng động, thích thể hiện mình. Những môn thể thao sôi động có sức cuốn hút với các em như bóng đá, bóng chuyền … Tuy nhiên cần phải đảm bảo sự tham gia các hoạt động thể dục thể thao một cách có chừng mực. Không ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai của mỗi người.

Thứ tư: Hoạt động văn hoá, xã hội

 • Chúng ta đang sống trong một thế giới mở, mọi người có thể giao lưu với nhau bất chấp khoảng cách về không gian và mọi thông tin có thể được cập nhật từng giây. Bên cạnh là cầu nối tri thức giữa con người với thế giới, công nghệ thông tin giúp con người tăng cường sự hiểu biết. Tuy nhiên, công nghệ thông tin còn khiến cho con người bị phụ thuộc khi có rất nhiều người đam mê đến mức không làm chủ được mình như nghiện geme, mạng xã hội …
 • Để giúp cho học sinh tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, xã hội ở lớp, ở trường hay ở địa phương cần có sự chung tay góp sức của mọi người nhưng không thể thiếu được ý thức tự giác của các em bởi vì qua các hoạt động tập thể, xã hội thì cá nhân có sự thể hiện bản thân mình .

Thay lời kết

 • Sức khoẻ học đường là vấn đề đang được sự quan tâm đông đảo của rất đông người. Để đảm bảo sức khoẻ chúng ta cần ghi nhớ: Ăn uống hợp vệ sinh, đầy đủ chất. Không sử dụng hoá chất (mỹ phẩm). Không dùng chất kích thích (thuốc lá, đồ uống có cồn…). Thư giãn nghỉ ngơi hợp lý, tham gia các hoạt động văn hoá, xã hội, thể dục thể thao để khẳng định mình. Đồng thời giảm bớt thời lượng tham gia các trò chơi điện tử, mạng xã hội …
 • Sức khoẻ học đường ở mỗi em học sinh THPT được nâng lên thì ý thức học tập cũng không ngừng được củng cố, Ý thức học tập là chìa khoá, là động lực cho sự thành công trong tương lai.
 • Cùng với sự nỗ lực của bản thân các em học sinh ở lứa tuổi THPT. Phải kể đến sự chung tay góp sức của gia đình, nhà trường và xã hội để sức khoẻ học đường đạt đế sự phát triển cao nhất. Hướng nghiệp học đường chúc các em có ý thức chăm lo cho bản thân. Có ý thức học tập rèn luyện để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước Việt Nam.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Đặc điểm tâm lý lứa tuổi nhi đồng (từ 6 – 11 tuổi)

Đặc điểm về nhận thức của lứa tuổi nhi đồng Khả năng tri giác Khả ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.