Trang chủ / Ngành nghề / Xây dựng - Kiến trúc / Cùng tìm hiểu nghề giám sát thi công công trình

Cùng tìm hiểu nghề giám sát thi công công trình

Đặc điểm hoạt động của nghề giám sát thi công công trình

  • Nghề giám sát thi công công trình có đối tượng lao động là: Các bản thiết kế công trình. Các loại vật liệu dùng cho công trình. Quy trình công nghệ của xây dựng công trình.
  • Nội dung lao động của nghề giám sát thi công công trình là: Theo dõi tiến độ triển khai thi công. Điều tra thu thập số liệu liên quan đến công trình xây dựng như công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Nghiệm thu xác nhận khi công trình đã thi công theo đúng thiết kế, theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và đảm bảo chất lượng. Yêu cầu nhà thầu thi công xây dựng theo đúng hợp đồng. Từ chối nghiệm thu khi công trình không đạt yêu cầu chất lượng. Kiến nghị, đề xuất với chủ đầu tư những bất hợp lý về thiết kế để kịp thời sửa chữa.
  •  Công cụ lao động của nghề là các loại xe cơ giới. Các loại giấy tờ văn bản và bản vẽ xây dựng. Các loại dụng cụ đo lường và dụng cụ văn phòng. Các loại quần áo, dụng cụ bảo hộ lao động, thang, đèn bấm, thước dây…
  • Điều kiện lao động của nghề giám sát thi công công trình là: Làm việc ngoài công trường nên không khí thường ồn ào, bụi bặm, nóng nực; nhìn chung thiếu những điều kiện sinh hoạt tối thiểu nếu làm việc ở những công trình xa. Làm việc trong giờ hành chính nhưng thường phải làm việc ngoài giờ và vào ngày nghỉ cuối tuần khi có yêu cầu.

Các yêu cầu của nghề giám sát thi công công trình

  • Kiến thức: Luật xây dựng. Các yếu tố kỹ thuật trong quá trình xây dựng. Các phương pháp xây dựng, vật liệu xây dựng. Vẽ kỹ thuật. Kiến thức cơ bản về kiến trúc. Các văn bản hướng dẫn thi hành về xây dựng và địa ốc. Quy hoạch của địa phương, vùng, miền
  • Kỹ năng: Giao tiếp, soạn thảo văn bản hành chính. Lập kế hoạch. Tổ chức. Đọc hiểu bản vẽ, biểu đồ và mô hình trong xây dựng. Chuyển hóa những thuật ngữ trong xây dựng và luật pháp thành những từ dễ hiểu mang tính đại chúng. Tính toán.
  • Đặc điểm tính cách: Trung thực, chí công vô tư. Tác phong làm việc hiệu quả, đúng giờ, chính xác. Tinh thần trách nhiệm cao. Có óc phán đoán tốt. Bản tính thân thiện dễ hòa đồng. Dễ hòa nhập với những khác biệt về văn hóa, giới tính, phong tục tập quán. Khả năng làm việc dưới áp lực.
  • Chống chỉ định: Không bị các bệnh tim mạch, thấp khớp, không bị các bệnh dị ứng với thời tiết

Địa chỉ đào tạo của nghề giám sát thi công công trình

Đại học Xây dựng Hà Nội. Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đại học  Kiến trúc TP.HCM. Đại học Bách khoa TP.HCM. Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Đại học Vinh. Đại học Hồng Đức. Đại học DL Đông Đô. Đại học DL Hải Phòng. Đại học DL Phương Đông. Đại học BC Tôn Đức Thắng. Đại học Cần Thơ. Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM…

Triển vọng của nghề giám sát thi công công trình

Nghề giám sát thi công công trình hiện nay luôn được chào đón và có nhiều cơ hội việc làm. Để có thể thăng tiến trong sự nghiệp đòi hỏi bạn phải có năng lực thật sự. Bạn có thể học tiếp lên các trình độ cao hơn như thạc sỹ, tiến sỹ.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Các trường Cao đẳng nhóm ngành Kiến trúc – Mỹ thuật

Ngành Kiến trúc – Mỹ thuật hiện nay là ngành học được rất nhiều bạn trẻ yêu ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.