Trang chủ / Hướng nghiệp / Quy tắc chọn trường cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp

Quy tắc chọn trường cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp

Quy tắc chọn trường cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp

Quy tắc chọn trường cho học sinh rất quan trọng ở lớp 12. Bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:

Quy tắc 1: Chọn nghề – chọn ngành trước khi chọn trường

 • Là quy tắc quan trọng đối với mỗi em học sinh khi chọn lựa nghề nghiệp. Chọn nghề phù hợp với năng lực của bản thân. Tiếp theo, tìm hiểu xem nghề mình lựa chọn được đào tạo ở những ngành nào. Cuối cùng mới lựa chọn trường nào có phù hợp có đào tạo ngành, nghề mình lựa chọn.
 • Nếu bạn làm ngược lại khi chọn trường dễ đậu, chọn ngành, chọn nghề mình không hiểu thì bạn sẽ sớm phải chuyển nghề. Chọn nghề không phù hợp với sở thích, năng lực bản thân thì sẽ thất bại. Đây là sự lãng phí đối với bản thân, với gia đình và với xã hội.

Tham khảo: Trắc nghiệm về sở thích nghề nghiệp dành cho học sinh phổ thông

Quy tắc 2: Chọn đúng loại trường phù hợp với mình

 • Hiện nay có nhiều loại hình đào tạo: Công lập, Dân lập, Liên kết quốc tế… Nhiều bậc đào tạo: Sơ cấp nghề, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học.
 • Để chọn lựa trường học phù hợp với bản thân cần căn cứ vào sở thích và năng lực. Chọn trường có đào tạo chuyên ngành phù hợp với sở thích. Chọn trường có đào tạo chuyên ngành phù hợp với năng lực. Bạn muốn trở thành kĩ sư, nhà nghiên cứu thì bạn phải có kiến thức, kĩ năng nghiên cứu… Muốn trở thành một người thợ tay nghề giỏi thì trường đào tạo nghề phù hợp với bạn. Hãy trở thành người thợ giỏi có tay nghề cao, hơn là nhà nghiên cứu có năng lực yếu kém.

Quy tắc 3: Chi phí học tập vừa sức

 • Chi phí học tập bao gồm các khoản chi cho học phí, sinh hoạt, đi lại của người học. Chi phí học tập là yếu tố quyết định không nhỏ đến việc lựa chọn trường đào tạo ngành phù hợp với bản thân. Đối với các trường có chất lượng đào tạo tương đương thì việc lựa chọn trường có chi phí phù hợp là hợp lí.
 • Để giảm chi phí học tập thì học bổng và các nguồn hỗ trợ học tập sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Để đạt được học bổng thì bạn phải cố gắng hết sức trong học tập. Các công ty, doanh nghiệp rất cần những người lao động có tay nghề chuyên môn, được đào tạo bài bản và không ngừng cố gắng trong học tập.

Quy tắc 4: Chất lượng đào tạo của nhà trường

 • Chất lượng đào tạo của nhà trường được đánh giá qua nền tảng kiến thức, kĩ năng của người học. Trường học có chất lượng đào tạo tốt sẽ giúp người học có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi được đào tạo. Trước khi chọn trường các bạn cần tham khảo các hoạt động của nhà trường và cơ hội việc làm đối với người học sau khi ra trường.

Quy tắc 5: Cơ sở vật chất của nhà trường

 • Cơ sở vật chất của nhà trường có sự tác động không nhỏ đến việc học và thực hành của người học. Bạn hãy tham quan, tìm hiểu về: nơi ở, nơi học tập, đi lại và các chính sách hỗ trợ của nhà trường trước khi lựa chọn. Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu đội ngũ giảng viên nơi trường mình muốn học. Để có trò giỏi thì thầy phải giỏi, thầy phải có thành tựu cao trong quá trình đào tạo của mình.
 • Cơ sở vật chất khang trang hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm là sự lựa chọn đúng đắn với người học.

Quy tắc 6: Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường

 • Đối với mỗi người điều quan trọng sau khi học nghề là ra trường có một công việc phù hợp, đúng chuyên ngành được đào tạo. Trường có chất lượng đào tạo tốt là trường có số người học có việc làm chiếm tỉ lệ cao. Trường có nhiều cơ hội việc làm khi có nhiều sự liên kết với các công ty, doanh nghiệp… Có sự liên doanh, liên kết trong nước và quốc tế…
 • Nhìn chung những quy tắc lựa chọn trường chỉ là sự tham khảo vì có nhiều yếu tố khác tác động đến người học trong việc lựa chọn trường.

Mời bạn cùng tìm hiểu: Trường Đại học Ngoại Thương

 

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp phổ thông chìa khóa thành công khi bước vào đời

Hướng nghiệp phổ thông là chìa khóa thành công Hướng nghiệp phổ thông chìa khóa ...