Trang chủ / Hướng nghiệp / Hướng nghiệp bản thân theo từng bước đi trong cuộc đời

Hướng nghiệp bản thân theo từng bước đi trong cuộc đời

Hướng nghiệp bản thân với các bước

Hướng nghiệp bản thân làm sao cho phù hợp với cuộc đời mỗi người. Điều này đòi hỏi mỗi người chúng ta phải hiểu mình. Phải biết là ai cũng phải có một công việc để làm trong cuộc đời. Làm sao để có thể chọn nghề phù hợp với mình. Muốn chọn nghề phù hợp đòi hỏi phải trả lời câu hỏi: Thích làm nghề gi? Cần làm nghề gì? Phải làm gì khi chọn nghề?

Hướng nghiệp làm sao để biết mình thích nghề?

Có những người ngay từ nhỏ đã thích một nghề nào đó. Đối với rất nhiều người không biết bản thân mình thích nghề nào? Muốn biết mình thích nghề nào thì đòi hỏi mình phải hiểu nghề. Mỗi nghề có những yêu cầu đòi hỏi riêng, dựa vào đó để đối chiếu với bản thân. Sự khủng hoảng về việc lựa chọn nghề mình thích ở bậc THPT rất lớn. Rất nhiều em đã lựa chọn sai lầm khi không hiểu nghề nghiệp. Lựa chọn nghề nghiệp khi không biết nghề mình chọn sau này làm gì. Chọn nghề theo người thân, bạn bè hoặc chọn trường trước khi chọn nghề.

Mình cần làm nghề gì trong cuộc đời khi hướng nghiệp?

Muốn biết bản thân mình cần làm nghề gì đòi hỏi phải có sự trải nghiệm. Ngay từ nhỏ mỗi người đã được tiếp cận ở các mức độ khác nhau. Nghề nghiệp của người thân trong gia đình, ngoài xã hội. Nghề nghiệp được tìm hiểu ở nhà trường. Hãy liệt kê tất cả những nghề mình thích và tự trả lời câu hỏi: Tại sao mình thích nghề này mà không phải nghề khác. Sở thích nghề nghiệp là yếu tố quan trọng trong chọn nghề. Đối với mỗi người, chọn nghề chỉ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Làm nghề lại kéo dài suốt cả cuộc đời. Đừng bắt buộc bản thân phải làm công việc mà mình không thích. Đừng vì nghe lời người thân, bạn bè mà chọn nghề khi mình chưa hiểu về nghề.

Bạn thường được nghe những câu nói về việc lựa chọn nghề nghiệp như: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn”. Điều này chưa hẳn đúng, bởi muốn thành công thì cần phải có năng lực. Năng lực là yếu tố then chốt để chọn nghề nghiệp phù hợp. Nghề hợp với kiến thức, kỹ năng, cá tính, giá trị nghề nghiệp. Chọn nghề phù hợp khi bản thân hạnh phúc và thỏa mãn với nghề.

Điều quan trọng với mỗi người phải biết mình cần làm nghề gì. Làm sao để biết được nghề mình cần làm. Nghề phù hợp và mang lại sự thỏa mãn là nghề mình cần. Hãy làm nghề mang lại hạnh phúc cho mình trong cuộc sống.

Hướng nghiệp bản thân cần phải làm gì khi chọn nghề?

Để nghề nghiệp mang lại hạnh phúc đòi hỏi mỗi người phải có sự lựa chọn. Phải trả lời được 3 câu hỏi: Tôi thích gì? Tôi cần gì? Tôi phải làm gì? Phải thực hiện quy trình 4 bước: Liệt kê nghề yêu thích. Tìm hiểu nghề. Chọn nghề. Chọn trường. Đồng thời phải tuân theo 5 nguyên tắc: Chọn nghề yêu thích. Chọn nghề theo khả năng. Tìm hiểu rõ về nghề. Chọn nghề phù hợp với nhu cầu xã hội. Chọn nghề có ý nghĩa, giá trị. Hãy hướng nghiệp cho bản thân theo từng bước đi trong cuộc đời.

Đầu tiên phải biết xác định quan điểm đúng đắn, loại bỏ tư tưởng chưa đúng khi chọn nghề như: Điểm số, gia đình, bạn bè, ngành “hot”, may rủi… Cần xác định bản thân mình phù hợp với nghề nào. Hãy chọn nghề phù hợp với bản thân. Xác định mục tiêu nghề nghiệp trong cuộc đời, lập kế hoạch cho mục tiêu nghề nghiệp.

Tiếp theo cần phải tìm hiểu những thông tin về ngành nghề: Yêu cầu, đòi hỏi của nghề; Cơ sở đào tạo, nội dung chương trình nghề; Cơ hội việc làm, thu nhập…

Cuối cùng và quan trọng nhất là hãy biết bản thân mình. Năng lực bản thân, sự cố gắng, nỗ lực sẽ mang lại thành công.

Xem thêm: Hướng nghiệp phổ thông chìa khóa thành công

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp đồng hành cùng giáo dục nghề nghiệp ở phổ thông

Hướng nghiệp đồng hành cùng với thầy cô giáo Hướng nghiệp đồng hành cùng hoạt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.