Trang chủ / Ngành nghề / Giáo dục hướng nghiệp phổ thông / Hướng nghiệp lớp 12 cùng các bạn tìm hiểu bản thân mình

Hướng nghiệp lớp 12 cùng các bạn tìm hiểu bản thân mình

Tìm hiểu bản thân ở hướng nghiệp lớp 12

Hướng nghiệp lớp 12 có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đặc biệt là đối với học sinh trung học phổ thông lớp 12. Hoạt động giáo dục hướng nghiệp được trải dài xuyên suốt toàn cấp, xoay quanh ba chủ đề chính là: Tìm hiểu bản thân. Tìm hiểu nghề nghiệp. Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp.

Ở bài viết này Hướng Nghiệp Học Đường sẽ cùng bạn đi vào chủ đề tìm hiểu bản thân. Mời các bạn cùng tham khảo.

Hướng nghiệp lớp 12 tìm hiểu những vấn đề gì của bản thân

Hướng nghiệp ở lớp 12 giúp học sinh được tìm hiểu bản thân. Hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn nghề của bản thân. Việc tìm hiểu bản thân chủ yếu xoay quanh lĩnh vực: Xác định sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp; Tình hình và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, địa phương; Những điều kiện để thành đạt trong nghề; Tư vấn hướng nghiệp.

Hướng nghiệp giúp xác định sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp

  • Việc tìm hiểu bản thân với học sinh lớp 12 chủ yếu là việc sử dụng được kiến thức về: Sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp của bản thân. Hoàn cảnh gia đình. Hoàn cảnh kinh tế xã hội…  Để đưa ra quyết định chọn trường học, chọn ngành học, chọn nghề.
  • Ở buổi 1 chương trình hướng nghiệp lớp 12, học sinh được tìm hiểu các lí thuyết hướng nghiệp như: Lí thuyết cây nghề nghiệp; Lí thuyết mật mã Holland; Mô hình lí thuyết hệ thống; Mô hình chìa khóa xây dựng KHNN; Bộ công cụ tìm hiểu cá tính MBTI; Bảng xây dựng KHNN cho bản thân. Trong các lí thuyết về hướng nghiệp thì chỉ có bộ công cụ tìm hiểu cá tính MBTI là cần được được tìm hiểu sâu hơn. Mục đích của việc tìm hiểu các lí thuyết hướng nghiệp là giúp học sinh nhận thức đúng đắn bản thân: Về sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp  để xây dựng được cho mình kế hoạch nghề nghiệp tương lai.

Hướng nghiệp lớp 12 hiểu rõ tình hình và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, địa phương

  • Tình hình và kế hoạch phát triển KT–XH của địa phương, đất nước. Những yếu tố khách quan có ảnh hưởng tới quyết định chọn nghề của mỗi người. Xu hướng phát triển của các ngành nghề, nhu cầu lao động của xã hội và của mỗi ngành nghề cụ thể tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Vì vậy, trước khi ra quyết định chọn nghề. Cùng với việc tìm hiểu bản thân, tìm hiểu nghề nghiệp. Cần phải quan tâm tìm hiểu tình hình và kế hoạch phát triển KT–XH của đất nước và địa phương. Để chọn nghề có xu hướng phát triển, có nhu cầu lao động cao trong tương lai gần và tương lai xa.
  • Thành đạt trong nghề đem lại niềm vui, niềm tự hào, hạnh phúc trong lao động. Đồng thời tạo động lực thúc đẩy mỗi người hăng say, cống hiến được nhiều nhất trong hoạt động nghề nghiệp. Thành đạt trong nghề là mong ước của mỗi người khi tham gia hoạt động nghề nghiệp. Yếu tố có ảnh hưởng mang tính quyết định đến sự thành đạt trong nghề là: Sự phù hợp giữa sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp của người lao động với lĩnh vực nghề nghiệp mà họ đã chọn. Vì vậy, cần thiết phải chọn nghề theo “rễ”.

Xem thêm: Quy tắc chọn trường cho học sinh năm cuối phổ thông

Tư vấn hướng nghiệp:

  • Tư vấn hướng nghiệp được hiểu là: Hệ thống các biện pháp tâm lí, giáo dục, y học. Nhằm phát hiện và đánh giá nhân cách của học sinh. Giúp các em chọn nghề có cơ sở khoa học. Nói cách khác, tư vấn hướng nghiệp là việc đối chiếu yêu cầu của nghề, yêu cầu của thị trường lao động. Với sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp của học sinh. Cho các em lời khuyên nên học nghề nào là phù hợp. Các bước trong quy trình tư vấn hướng nghiệp:
  • Bước 1: Tư vấn viên giúp học sinh khám phá bản thân qua tư vấn cá nhân, những bài tập suy ngẫm, và các bài trắc nghiệm.
  • Bước 2: Tư vấn viên giúp học sinh tìm hiểu thông tin nghề nghiệp qua tư vấn cá nhân, những bài tập tìm hiểu cổng thông tin, và các bài tập phỏng vấn thông tin.
  • Bước 3: Tư vấn viên hỗ trợ học sinh lập kế hoạch nghề nghiệp, trong đó nêu rõ: Mục tiêu nghề nghiệp, các bước thực hiện, thời gian thực hiện, và phương pháp tự đánh giá xem kế hoạch có khả thi, có tốt hay không.

Nhìn chung: Việc tìm hiểu bản thân ở chương trình hướng nghiệp THPT có vai trò vô cùng quan trọng. Là cơ sở để mỗi học sinh xác định cho mình tương lai sau này. Hướng Nghiệp Học Đường luôn đồng hành cùng các em học sinh THPT trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Tham khảo: Thông tin về Trường Đại học Hồng Đức

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Cùng tìm hiểu nghề nghiệp với hướng nghiệp trung học phổ thông

Tại sao phải tìm hiểu nghề nghiệp với hướng nghiệp Hướng nghiệp có vai trò ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.