Trang chủ / Kỹ năng sống / Thi tốt nghiệp trung học phổ thông xong bạn cần làm những gì

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông xong bạn cần làm những gì

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông xong bạn cần đánh giá kết quả kỳ thi

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông xong bạn cần ước lượng kết quả điểm bài thi các môn của mình. Để ước lượng chính xác bạn cần chờ Bộ GD&ĐT công bố đáp án chi tiết. Muốn chấm điểm chính xác bạn cần ghi nhớ được những nội dung đáp án mình đã làm. Bạn cần tránh việc tham khảo ngay vừa thi xong môn. Thi môn xong tham khảo ngay đáp án sẽ làm ảnh hưởng tâm lý môn tiếp.

Điểm bạn tự chấm sau khi có đáp án của Bộ GD&ĐT rất quan trọng. Nếu khi có điểm chính thức thấy quá lệch thì bạn có thể phúc khảo bài thi. Căn cứ vào số điểm bạn có thể chọn trường cho phù hợp nhất với mình.

Xem thêm: Cách chọn nguyện vọng xét tuyển phù hợp

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông xong bạn cần ghi nhớ các mốc thời gian

Thời gian công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp. Mốc thời gian này đã có trước khi bạn tham gia thi.

Thời gian nhận Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ và các loại giấy tờ ở trường phổ thông. Bạn cần thường xuyên giữ liên lạc với nhà trường nơi mình theo học.

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của các trường chuyên nghiệp. Nếu đủ điều kiện xét tuyển thẳng bạn cần nộp hồ sơ và theo dõi kết quả trường mình muốn.

Thời gian các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Theo dõi danh sách trúng tuyển những trường bạn đã đăng ký.

Thời gian nhập học nếu trúng tuyển. Khi trúng tuyển bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ trước khi nhập học.

Thi tốt nghiệp xong bạn cần chuẩn bị các kỹ năng

Kỹ năng được hình thành trong quá trình rèn luyện của bản thân. Trong thời đại công nghệ thông tin và hội nhập quốc tế bạn cần rèn luyện những kỹ năng như:

Kỹ năng sử dụng máy tính:

Máy tính là công cụ giúp bạn kết nối với thế giới. Hãy học và sử dụng bộ công cụ văn phòng một cách tốt nhất. Đồng thời hãy mở rộng thêm kiến thức lập trình, quản trị mạng… nếu bạn có đam mê.

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ:

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế rất cần được bạn trau dồi. Học tiếng Anh qua việc xem phim, nghe nhạc, tham gia câu lạc bộ, qua hoạt động giao tiếp… Ngoài ra bạn còn có thể học thêm các ngoại ngữ khác nếu muốn.

Kỹ năng mềm cần rèn luyện:

Kỹ năng giao tiếp trước đám đông; Kỹ năng hoạt động tập thể; Kỹ năng sinh tồn trong điều kiện bất lợi

Xem thêm:Những kỹ năng sống cần chuẩn bị

Thi tốt nghiệp xong bạn cần chuẩn bị tâm lý

Rất nhiều bạn bị sốc về tâm lý sau khi thi tốt nghiệp phổ thông xong. Đầu tiên là tâm lý trong gia đình, từ “con cưng” trở thành “con ghẻ”. Trước ít khi phải làm việc nhà giờ tất cả công việc gia đình đều đến tay. Tại sao bố mẹ lại bắt các bạn làm mọi việc? Đấy là sự chuẩn bị cho cuộc sống tự lập của mỗi người. Bạn phải tự mình nấu nướng, giặt giũ, tự chăm sóc cho mình. Khoảng thời gian tương lai rất dài phải làm mọi việc một mình chờ bạn phía trước. Hãy cảm ơn bố mẹ vì đã chuẩn bị hành trang cho bạn.

Tiếp đến là không còn những ngày đi học, không còn được gặp gỡ tụ tập bạn bè. Bạn cảm thấy hụt hẫng, bạn cảm thấy buồn, bạn muốn được chia sẻ với ai đó. Đây là tâm lý chung của bạn và cần phải có thời gian để cân bằng.

Còn một trạng thái tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến bạn lúc này. Đó là sự băn khoăn trong chọn lựa nghề nghiệp tương lai. Làm sao để chọn trường phù hợp. Mình sẽ ra sao nếu không đỗ đại học. Mình sẽ làm gì cho tương lai sau này…

Thi tốt nghiệp xong bạn cần được nghỉ ngơi, thư giãn

Thời điểm trước khi thi tốt nghiệp phổ thông bạn đã phải căng mình ôn tập. Thời gian ngủ của bạn rất ít, bạn chỉ mong thi xong để được ngủ. Thi xong rồi tại sao bạn không ngủ cho thỏa thích. Hãy tự thưởng cho mình một tuần để ngủ và bạn sẽ thấy mình khỏe khoắn hơn.

Bạn mong muốn được xem một bộ phim hay đọc một cuốn sách nào đó? Đây là thời điểm để bạn thực hiện ước muốn của mình. Lướt mạng, xem phim, đọc sách… nhưng bạn đừng quên việc gia đình. Bố mẹ sẽ rất vui khi được thưởng thức bữa cơm do chính tay bạn nấu. Sau một ngày làm việc mệt nhọc còn gì vui hơn khi gia đình đoàn tụ.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện của địa phương. Đây là hoạt động trải nghiệm giúp bạn tích lũy thêm những kỹ năng mềm.

Nhìn chung: Sau khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông bạn sẽ có sự khủng hoảng. Trên đây là những gợi ý để giúp bạn vượt qua giai đoạn này. Hãy giữ cho mình sự lạc quan trong cuộc sống. Hãy làm tốt nhất những điều có thể. Tương lai tươi sáng đang chờ bạn phía trước. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Đại học Hồng Đức và những thông tin cần biết

 

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Đâu là lối đi của bản thân trong thế giới nghề nghiệp

Thế giới nghề nghiệp đa dạng hãy lắng nghe bản thân khi chọn nghề Thế giới ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.