Trang chủ / Kỹ năng sống / Đôi điều cùng bậc phụ huynh về việc dạy kỹ năng sống cho con

Đôi điều cùng bậc phụ huynh về việc dạy kỹ năng sống cho con

Tại sao cần phải trang bị kỹ năng sống cho con?

 •  Kỹ năng sống là những thói quen tích cực được hình thành và phát triển trong đời sống. Để con có kỹ năng sống thì cha mẹ cần phải có định hướng đúng đắn. Các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình thông minh, khỏe mạnh, học hành giỏi giang. Hầu hết phụ huynh đều đầu tư, chăm sóc, dạy dỗ, định hướng cho con. Tuy nhiên có rất nhiều em học giỏi nhưng khiếm khuyết những kỹ năng sống cơ bản. Các em rất khó để thích nghi trong cuộc sống hiện đại.
 • Muốn cho con tránh được những thiếu hụt về kỹ năng sống chúng ta cần trang bị. Để con có kỹ năng sống đòi hỏi phụ huynh phải hiểu con mình. Phải biết được con có những ưu điểm và hạn chế nào. Đối với ưu điểm cấn phát huy ra sao? Còn nhược điểm cần bổ sung và khắc phục như thế nào? Đây là công việc kéo dài và tùy từng hoàn cảnh cụ thể để có kết quả cao nhất. Phụ huynh cần lưu ý một số kỹ năng sống cần trang bị cho con.

Những kỹ năng sống cơ bản nào cần được học?

Kỹ năng giao tiếp

 • Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng trong sự phát triển của con. Cần tạo cho con có môi trường phù hợp để giao tiếp. Khuyến khích con có hoạt động giao tiếp, có sự tương tác với bạn bè. Hướng dẫn con biết sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực. Cần có sự chỉ bảo, uốn nắn kịp thời khi con có hành vi ngôn ngữ không phù hợp. Mục đích của việc phát triển kỹ năng giao tiếp cho con để giúp con phát triển. Qua giao tiếp trẻ có thể tự hoàn thiện bản thân.

Kỹ năng chăm sóc bản thân

 • Trong cuộc sống hiện đại có rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra với trẻ. Phụ huynh cần trang bị cho con kiến thức về tự chăm sóc bản thân ở trong gia đình, ở nhà trường và xã hội. Phụ huynh cần tránh việc cấm đoán con vì sẽ kích thích tính tò mò của trẻ. Hãy dạy cho con hình thành kỹ năng và thói quen tự chăm sóc bản thân. Để con có thể phân biệt được đâu là sự tích cực và sự tiêu cực trong cuộc sống.
 • Kỹ năng tự chăm sóc bản thân của trẻ được thể hiện như thế nào? Hãy để con tự thực hiện được sinh hoạt cá nhân như: Vệ sinh thân thể, đánh răng, rửa mặt hằng ngày. Biết tự dọn đồ dùng, giường, bếp, nhà cửa trong gia đình. Biết tự lựa chọn và sử dụng quần áo phù hợp trong gia đình, nhà trường, xã hội. Biết kiểm soát bản thân trong ăn uống, trong chăm sóc sức khỏe. Biết phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra như: cháy nổ, tai nạn, nguy cơ xâm hại…

Kỹ năng làm việc nhóm

 • Ngay từ nhỏ con trẻ đã tham gia các hoạt động tập thể ở nhà trường và xã hội. Khi con lớn lên thì mối quan hệ càng mở rộng và phát triển. Phụ huynh cần phải dạy con biết làm việc nhóm, biết vai trò của bản thân trong nhóm. Cần phải giúp con hiểu giá trị, ưu thế, sức mạnh của tập thể. Giúp con trau dồi kỹ năng làm việc trong nhóm, trong tập thể  để đạt kết quả tốt nhất.

Kỹ năng tự tin và hiểu giá trị của cuộc sống

 • Trong cuộc sống thì sự tự tin là yếu tố quyết định thành công. Cha mẹ cần giúp con tự tin trong bản thân, trong giao tiếp và trong cuộc sống. Sự tự tin giúp con vượt qua những khó khăn thách thức trong cuộc sống. Tự tin là chìa khóa mở cánh cử tương lai của mỗi người.
 • Bên cạnh đó phụ huynh cần giúp con hiểu giá trị của cuộc sống. Giá trị của cuộc sống được thể hiện trong lao động. Lao động sẽ giúp con người không lười biếng, không ỷ lại và biết tự lập. Lao động tạo ra của cải vật chất và giá trị tinh thần. Tiền bạc là một trong những thước đo đánh giá năng lực lao động. Hãy để co con cái hiểu được giá trị của đồng tiền và cách sử dụng hợp lý. Nếu con trẻ biết sử dụng và chi tiêu tiền bạc hợp lý sẽ thành công trong tương lai.

Cách khắc phục những hạn chế khi học kỹ năng sống?

 • Nhiều bậc phụ huynh rất nóng vội cho con em đi học kỹ năng sống tại các trung tâm. Qua các khóa đào tạo ngắn của các trung tâm kỹ năng sống giúp con được trang bị kiến thức. Từ kiến thức hình thành kỹ năng là một chặng đường dài. Ví dụ như khi cho con học bơi trong hè, trẻ có thể biết bơi sau thời gian học. Tuy nhiên để có thể bơi giỏi thì cần phải thường xuyên cho con thực hành kỹ năng bơi.
 • Khi cho con học kỹ năng sống thì phụ huynh cần phải lường trước những rủi ro cho con. Khi con học bơi cần dạy con kỹ năng phòng tránh viêm nhiễm cơ thể. Khi con học thể thao, khiêu vũ cần tránh chấn thương trong tập luyện. Cho con tham gia công việc trong gia đình, tập thể cần giúp con phòng tránh rủi ro…
 • Đừng tạo cho con áp lực khi học kỹ năng sống. Hãy dạy cho con kỹ năng sống như những điều đơn giản, gần gũi. Hãy để cho con tự hiểu vì sao cần phải có những kỹ năng sống. Hãy đồng hành cùng con như những người bạn và hãy là động lực cho con trong cuộc sống.

 

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Sự nỗ lực mang lại điều gì cho bạn trong cuộc sống

Sự nỗ lực sẽ mang đến thành công cho bạn   Sự nỗ lực hết ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.