Trang chủ / Hướng nghiệp / Chọn nghề phù hợp dễ hay khó đối với bản thân mỗi người

Chọn nghề phù hợp dễ hay khó đối với bản thân mỗi người

Chọn nghề phù hợp dễ hay khó với chúng ta

Chọn nghề phù hợp là yêu cầu bắt buộc trong hướng nghiệp phổ thông. Làm sao để giúp học sinh chọn nghề phù hợp tương lai bản thân. Ở trung học phổ thông những năm đầu lớp 10 và 11 các em chỉ chú tâm vào việc học theo khối đã lựa chọn. Đến đầu năm lớp 12 thì câu hỏi: “Làm gì sau khi tốt nghiệp phổ thông?” đã bị hiểu sai thành: “Chọn trường nào sau khi tốt nghiệp phổ thông?”. Điều này đã dẫn đến rất nhiều sinh viên không hiểu rõ ngành học mình lựa chọn. Số lượng rất đông sinh viên hiện nay ra trường không kiếm được việc làm hoặc làm trái nghề.

Làm sao để chọn nghề phù hợp cho bản thân? Học gì, làm gì để có việc làm? Để trả lời câu hỏi này đòi hỏi phải có một quá trình hướng nghiệp đúng đắn. Hướng nghiệp là hoạt động định hướng nghề nghiệp. Các bạn trẻ cần phải tự định hướng nghề nghiệp qua giáo dục hướng nghiệp.

Nếu hiểu rõ hướng nghiệp sẽ giúp các bạn dễ chọn nghề. Tại sao hướng nghiệp lại có thể giúp được chúng ta? Mời các bạn cùng tìm hiểu những nội dung hướng nghiệp với việc chọn nghề.

Chọn nghề phù hợp dễ dàng hơn với hướng nghiệp

Hướng nghiệp là hoạt động định hướng nghề nghiệp. Hướng nghiệp cho học sinh phổ thông giúp các em: Tìm hiểu bản thân; Tìm hiểu nghề nghiệp và Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp.

Xem thêm: Chọn nghề khi học phổ thông như thế nào?

Tìm hiểu bản thân là cơ sở để chọn nghề

Tìm hiểu bản thân là: Tìm hiểu sở thích (nghề nghiệp); Tìm hiểu khả năng; Tìm hiểu cá tính và giá trị nghề nghiệp của mình. Tìm hiểu bản thân để xác định thế mạnh của mình trong nghề nghiệp. Sở thích nghề nghiệp là chìa khóa để bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Tìm hiểu bản thân là biết đánh giá đúng khả năng của bản thân. Hiểu rõ cá tính và giá trị nghề nghiệp của mình. Hiểu rõ những yếu tố bên ngoài tác động đến việc chọn nghề.

Chọn nghề phù hợp phải tìm hiểu kỹ nghề nghiệp.

Tìm hiểu nghề nghiệp là tìm hiểu những yêu cầu, đòi hỏi của nghề. Đối chiếu yêu cầu, đòi hỏi của nghề với sở thích, khả năng bản thân. Nếu có sự tương đồng thì bạn đã có sự lựa chọn nghề phù hợp.

Để tìm hiểu nghề nghiệp đòi hỏi mỗi người phải sử dụng những công cụ hỗ trợ. Đầu tiên là việc trắc nghiệm về nhóm sở thích của bản thân. Tiếp đến là khám phá, tìm kiếm nghề nghiệp trong nhóm sở thích. Sự tìm kiếm và tích lũy kiến thức nghề nghiệp sẽ giúp bạn có một sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp, bản thiết kế chọn nghề

Chọn nghề nghiệp tương lai là chọn cuộc đời. Để thành công thì đòi hỏi bạn phải đặt cho mình những mục tiêu. Đặt mục tiêu và xây dựng kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân. Kế hoạch nghề nghiệp cụ thể, chi tiết thì sự chọn nghề càng phù hợp.

Chọn nghề nghiệp tương lai ở phổ thông dễ hay khó tùy thuộc vào bạn. Nếu tìm hiểu kỹ bản thân, nghề nghiệp phù hợp và xây dựng kế hoạch với mình thì bạn sẽ thành công.

Chọn ngành, chọn nghề, chọn trường là điều vô cùng quan trọng với học sinh phổ thông. Sự lựa chọn hiện tại sẽ quyết định đến tương lai của bạn. Hãy lựa chọn đúng đắn để bạn không phải hối hận với mình.

Xem thêm: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp đồng hành cùng giáo dục nghề nghiệp ở phổ thông

Hướng nghiệp đồng hành cùng với thầy cô giáo Hướng nghiệp đồng hành cùng hoạt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.