Trang chủ / Ngành nghề / Công nghệ thông tin / Bạn muốn trở thành lập trình viên trong thời đại công nghệ

Bạn muốn trở thành lập trình viên trong thời đại công nghệ

Lập trình viên và đặc điểm của nghề lập trình

Lập trình viên là người viết các chương trình trên máy tính. Công nghệ thông tin mở ra thế giới mạng online hay offline. Thế giới mạng chỉ phát triển được khi có các hệ điều hành (chương trình phần mềm). Nghề lập trình đòi hỏi người làm phải có một niềm đam mê mãnh liệt.

Lập trình viên là những kỹ sư phần mềm, người viết những đoạn mã (code). Sự đa dạng về công nghệ thông tin đòi hỏi các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Lập trình viên phải chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất. Để thành công ngoài niềm đam mê bạn phải trải qua quá trình đào tạo vất vả.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Điều kiện làm việc của là gắn bó với máy tính. Có thể làm việc ở các công ty công nghệ, công ty thiết kế phần mềm… Có thể làm việc ở các lĩnh vực công nghiệp, thương mại,  dịch vụ công nghệ. Cũng có thể làm việc độc lập tại nhà.

Cơ hội nghề nghiệp của lập trình viên như: Lập trình game; lập trình Web, lập trình mobile, lập trình hệ thống, lập trình database

Nghề lập trình được chia thành nhiều cấp độ khác nhau:

Cấp độ Junior Developer: Viết được các ứng dụng đơn giản, hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu, vòng đời các ứng dụng, dưới 3 năm kinh nghiệm.

Cấp độ Senior Developer:  Kiến thức sâu hơn, có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp, từ 4 đến 10 năm kinh nghiệm.

Cấp độ Leader Developer: Lãnh đạo nhóm, có các kỹ năng của một senior developer, có thể làm việc như một kỹ sư độc lập, từ 7 đến 10 năm kinh nghiệm,

Cấp độ Mid-level Manager: Quản lý cấp trung làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao, có quyền thuê và sa thải nhân viên, là người quản lý các lập trình viên.

Cấp độ Senior Leader:  Quản lý cấp cao là lãnh đạo các quản lý cấp dưới và báo cáo lên Ban Giám đốc.

Những vị trí và nhiệm vụ trong nghề lập trình viên

Có thể đảm nhiệm các vị trí việc làm như: Java, Android,Web Developer, Front End, PHP.

Nhiệm vụ chính của lập trình viên là: Xây dựng, nâng cấp, sửa chữa ứng dụng. Xây dựng, nghiên cứu, phát triển công nghệ mới và các chức năng xử lý.

Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết

Phẩm chất của người làm nghề là sự sáng tạo, cẩn thận, tỉ mỉ, nhạy bén, linh hoạt… Có khả năng suy luận logic, khả năng làm việc nhóm, khả năng làm việc độc lập. Có khả năng tự học và học tập không ngừng…

Kỹ năng cần thiết của lập trình viên như: Kỹ năng đánh giá, phân tích; kỹ năng thiết kế; kỹ năng ngoại ngữ…

Xem thêm: Bạn muốn chon ngành công nghệ thông tin

Học nghề lập trình viên ở đâu?

Để học nghề bạn có thể theo học ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Chuyên nghiệp có đào tạo Công nghệ thông tin. Bên cạnh đó tại các thành phố lớn có rất nhiều Trung tâm đào tạo lập trình. Bạn cũng có thể học ở các Trung tâm liên kết quốc tế. Hoặc bạn cũng có thể tự học theo giáo trình, qua mạng Intenet…

Xem thêm: Trường Đại học Công nghệ thông tin

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Các trường Cao đẳng nhóm ngành Công nghệ Thông tin

Cao đẳng nhóm ngành Công nghệ Thông tin Các trường Cao đẳng có đào tạo ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.