Trang chủ / Ngành nghề / Nông - Lâm - Ngư nghiệp / Hướng nghiệp cùng bạn với nghề Thú y

Hướng nghiệp cùng bạn với nghề Thú y

Đặc điểm hoạt động của nghề

 • Ngành thú y hiện nay có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều. Bởi các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi. Và sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trang trại trên cả nước. Tuy nhiên số lượng sinh viên ra trường hằng năm chưa đáp ứng được về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực trong ngành thú y.
 • Đối tượng lao động của nghề thú y là những vật nuôi cần được phòng bệnh và chữa bệnh. Các biện pháp xử lý bằng thuốc phòng, chữa bệnh.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

 • Nếu bạn học ngành thú y thì điều kiện làm việc của bạn chủ yếu là ở trong nhà. Trong các chuồng trại vật nuôi. Đồng thời bạn cũng có thể làm việc ở các cơ quan thú y. Các trạm thú y, các viện nghiên cứu, phòng khám thú y. Các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc thú y. Ngoài ra bạn còn có thể làm ở các cơ sở chăn nuôi, chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó nếu bạn có năng lực chuyên môn  bạn có thể: Tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các trường đào tạo về thú y…
 • Nhìn chung điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp với người học nghề thú y là vô cùng rộng lớn. Để nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp. Bản thân bạn phải chăm chỉ học tập. Nỗ lực rèn luyện bản thân mình khi chọn nghề thú y.

Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết

 • Người lao động làm nghề thú y sẽ chịu ảnh hưởng của các loại khí độc trong chăn nuôi. Và những bệnh lây từ động vật sang người. Ngoài ra trong quá trình điều trị cho vật nuôi nếu không cẩn thận rất dễ bị thương tích khi động vật phản ứng. Điều đó đòi hỏi người làm nghề thú y phải khỏe mạnh. Các giác quan nhanh nhạy không mắc các dị tật. Không mắc bệnh truyền nhiễm,bệnh ngoài da. Không dị ứng đường hô hấp, tim mạch và dị tật chân tay.
 • Bạn muốn chọn nghề thú y thì bạn phải có những đức tính như: Yêu thương động vật, yêu nghề, nhanh nhạy, chính xác trong chuẩn đoán. Cẩn thận trong xét nghiệm, điều trị và luôn luôn lạc quan. Tự tin trong nghề nghiệp.
 • Ngoài ra bạn theo học nghề thú y sẽ được trang bị thêm các kỹ năng như cách xây dựng chuồng trại, quản lý vật nuôi, thuốc thú y, luật và những quy định về thú y… Đồng thời bạn phải trau dồi vốn ngoại ngữ và tin học. Cập nhật những kiến thức chuyên môn trên thế giới phục vụ cho nghề nghiệp của mình.

Địa chỉ đào tạo và triển vọng của nghề

Địa chỉ đào tạo:

 • Nghề thú y hiện nay có nhiều trình độ đào tạo khác nhau từ: Sơ cấp, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học.
 • Bạn có thể theo học các trường thú y tại các trường nông lâm nghiệp trên cả nước như: Đại học Nông Nghiệp Hà Nội, Đại học Nông nghiệp I, Đại học học nông lâm Huế, Đại học nông lâm Thái Nguyên, Đại học nông lâm tp. HCM, Đại học Cần Thơ, Đại học Hùng Vương,  Đại học Tây Nguyên, Đại học Hồng Đức, Đại học Trà Vinh, Cao Đẳng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Bắc Bộ.
 • Môn thi xét tuyển ngành thú y: Khối A (Toán Lý Hóa) và khối B (Toán Hóa Sinh). Hiện nay có nhiều trường có đào tạo tuyển sinh ngành thú y.

Triển vọng của nghề:

 • Nghề thú y có triển vọng phát triển không ngừng trong tương lai bởi nhu cầu chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi.
 • Vì vậy nếu bạn có năng lực với nghề nghiệp thì có thể đây là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Hướng nghiệp học đường chúc bạn có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của mình.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Bạn có lựa chọn ngành Công nghệ thực phẩm trong tương lai?

Đặc điểm của ngành Công nghệ thực phẩm: Công nghệ thực phẩm là nhóm ngành ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.