Trang chủ / Ngành nghề / Kinh tế - tài chính / Bạn có muốn chọn nghề kế toán

Bạn có muốn chọn nghề kế toán

Đặc điểm hoạt động của nghề kế toán

 • Nghề kế toán hiện nay đang là sự lựa chọn của nhiều người. Bạn có muốn chọn nghề kế toán? Hướng nghiệp học đường sẽ giới thiệu đến với các bạn: Những thông tin về nghề kế toán để mọi người cùng tham khảo.
 • Nước ta đang xây dựng mô hình kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Tiến hành công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Nền kinh tế nước ta đang thay đổi từng ngày. Rất nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh được ra đời. Trong quá trình hoạt động kinh tế, tài chính. Rất cần những người ghi chép. Hệ thống hoá, xử lý. Cung cấp các thông tin về hoạt động kinh tế, tài chính. Các chứng từ, sổ sách, số liệu, báo cáo kế toán. Giúp cho nhà quản lý đề ra những quyết định đúng đắn, hiệu quả cao.
 • Khi học nghề kế toán bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức. Những kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất của một kế toán giỏi. Kiến thức về khung pháp lý của kế toán, kiểm toán. Hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và quốc tế. Các quy định về đạo đức nghề nghiệp. Kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính. Hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán. Tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách. Quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Được trang bị các kỹ năng như: giao tiếp, lập kế hoạch, quản lý thời gian…

Điều kiện làm việc và những nghề nghiệp trong ngành

 •  Khi trở thành nhân viên kế toán thì công việc của bạn ở các phòng kế toán và theo giờ hành chính (ngoại trừ khi phải làm báo các quyết toán theo định kỳ quý, năm). Công việc tương đối ổn định nhưng luôn đòi hỏi bạn phải có sự năng động, phải tìm hiểu, phải tiếp thu kiến thức về các lĩnh vực quản lý kinh tế tài chính, các văn bản pháp luật liên quan đến đơn vị công tác của mình.
 •  Bạn có thể trở thành chuyên viên phụ trách kế toán. Kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế. Kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính. Hay làm nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ; hoặc làm: Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, Quản lý tài chính; Nghiên cứu, Giảng viên, Thanh tra kinh tế…

Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết

 •  Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực kế toán bạn cần có thiên hướng về môn toán. Yêu thích những con số và giỏi tính toán. Công việc gắn liền với những con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn. Nếu không có sự yêu thích, đam mê cũng như thành thạo sắp xếp, tính toán thì bạn không thể gắn bó lâu dài.
 • Bạn phải thông thạo tin học văn phòng biết sử dụng các phần mềm vi tính Word, Excel, các phần mềm kế toán. Bên cạnh khả năng sử dụng thành thạo máy tính. Bạn cũng cần phải có vốn ngoại ngữ đủ để thực hành các hoạt động nghề nghiệp như: Đọc tài liệu, viết báo cáo kinh tế, tài chính. Có thể giao tiếp với đối tác nước ngoài…kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…
 • Bạn cần phải có tính trung thực. khách quan. An toàn thông tin trong quá trình làm việc. những hoạt động kinh tế trong đơn vị mình. Bạn phải luôn cẩn thận và tỉ mỉ trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để đảm bảo được tính chính xác, đầy đủ.
 • Công việc đòi hỏi khả năng chịu áp lực cao cho nên người làm công việc này phải là người có sức khỏe và tinh thần tốt. Biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ.

Bạn có thể học nghề kế toán ở đâu?

 • Nghề Kế toán được đào tạo ở hầu hết các trường đại học như: Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM). Đại học Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) Học viện Tài chính. Đại học Kinh tế TP.HCM. Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF). Đại học Tài chính Marketing TPHCM. Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Ngân hàng,…; cao đẳng như: Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật thương mại, Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Vinatex TP.HCM… hoặc trung cấp kinh tế tài chính và ở các trường nghề.

Cơ hội nghề nghiệp

 • Cơ hội nghề nghiệp trong ngành kế toán luôn rộng mở. Bạn có thể làm việc trong các doanh nghiệp hoạt động với mục tiêu lợi nhuận như: công ty cổ phần, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm … Hoặc các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như các cơ quan hành chính sự nghiệp, Các cơ quan quản lý nhà nước : bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư. các tổ chức đoàn thể, trường học, bệnh viện, hoặc các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán. Đến năm 2020, nước ta có khoảng 800.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần từ 3 – 5 kế toán viên…Vì vậy thị trường việc làm của nghề kế toán luôn rộng mở.
 • Thu nhập của nhân viên kế toán phụ thuộc vào từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… Mức lương nói chung của nhân viên kế toán hiện nay hoàn toàn có thể tạo được một cuộc sống ổn định. Đây là lý do để nhiều người chọn nghề kế toán. (Hướng Nghiệp Học Đường)

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Các trường Cao đẳng nhóm ngành Quản trị Kinh doanh

Các trường Cao đẳng ngành Quản trị Kinh doanh. Để giúp học sinh tìm hiểu ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.