Trang chủ / Tư vấn học đường / Tư vấn tâm lý / Lợi ích và những hệ lụy khi học sinh dùng mạng xã hội

Lợi ích và những hệ lụy khi học sinh dùng mạng xã hội

Ở lứa tuổi học sinh phổ thông hiện nay hầu như các em đều tham gia mạng xã hội. Các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Zalo, Twitter… nếu biết sử dụng sẽ là công cụ hữu ích. Nhưng nếu quá lạm dụng sẽ có những hệ lụy khôn lường. Hướng nghiệp cùng bạn tìm hiểu lợi ích và hệ lụy khi học sinh dùng mạng xã hội.

Lợi ích của mạng xã hội với học sinh:

Mạng xã hội ra đời có ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới trẻ. Mạng xã hội cho phép người sử dụng kết nối, giao lưu và chia sẻ thông tin. Thông tin trên mạng xã hội vô cùng phong phú. Người sử dụng có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng, dễ dàng. Mạng xã hội giúp cho học sinh thuận lợi hơn trong học tập. Người học có thể tham khảo kiến thức trong các nhóm học tập. Bạn có thể chia sẻ nội dung chương trình học. Bạn có thể gửi tài liệu, trao đổi trực tuyến bất kể không gian và thời gian.

Mạng xã hội mở ra không gian rộng lớn cho người sử dụng kết nối bạn bè. Qua mạng xã hội bạn có thể tìm kiếm, gặp gỡ, kết bạn với những người cùng sở thích. Bạn có thể giao lưu với bạn bè trên thế giới. Mạng xã hội là cầu nối cho tình bạn trong sáng, tốt đẹp.

Mạng xã hội giúp cho bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Bạn có thể chia sẻ quan điểm, lập trường của bản thân. Bạn có thể giới thiệu sở thích, tính cách với những người giống mình. Bạn cảm thấy vui vẻ, thanh thản khi có những người hiểu và đồng cảm.

Mạng xã hội giúp bạn trau dồi những kỹ năng phát triển bản thân. Việc học hỏi kiến thức và kỹ năng trong cuộc sống sẽ thuận lợi hơn. Bạn không ngại khi chia sẻ những điều khó nói với bạn bè. Bạn có thể có được sự giúp đỡ tích cực trong cuộc sống khi cần.

Mạng xã hội mở ra cho bạn một cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Nếu bạn có đam mê kinh doanh, mạng xã hội giúp bạn quảng bá sản phẩm. Bạn có thể phát triển thương hiệu của bản thân. Bạn có thể thành công nếu có chiến lược đúng đắn.

Những hệ lụy từ việc dùng mạng xã hội:

Bên cạnh những lợi ích của mạng xã hội đối với học sinh. Chúng ta còn thấy những tác hại khôn lường khi lạm dụng. Mạng xã hội khiến cho bạn mất rất nhiều thời gian nếu quá tập trung vào nó. Ở tuổi học sinh phổ thông thời gian chủ yếu dành cho việc học tập. Tuy nhiên có những em muốn nổi tiếng đã tìm mọi cách để câu like. Nguy cơ “nghiện” mạng xã hội là hiện hữu nếu bạn sử dụng quá nhiều.

Mạng xã hội có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người “nghiện”.  Bạn có thể bị trầm cảm, mất ngủ, rối loạn ăn uống do nghiện mạng xã hội. Có nhiều bạn trẻ bị hội chứng rối loạn tâm thần do mạng xã hội.

Người nghiện mạng xã hội không làm chủ được hành vi cá nhân, có nhiều hành vi bạo lực. Con người ảo chi phối cuộc sống thực khiến bạn bi quan, chán nản, tuyệt vọng… Bạn có thể bị rối loạn nhân cách do tác động của mạng xã hội.

Mạng xã hội cũng khiến bạn sai lệch hành vi trong giao tiếp. Bạn ngại tiếp xúc trực tiếp, bạn đánh mất các mối quan hệ bạn bè. Bạn có thể bị những thông tin sai lệch điều khiển hành vi.

Mạng xã hội có thể biến bạn thành nạn nhân của những hành vi lừa đảo. Tài khoản của bạn bị kẻ xấu mạo danh chiếm đoạt tài sản của người thân. Thông tin cá nhân của bạn bị lợi dụng, bị mua bán…

Bạn không có không gian riêng tư trên mạng xã hội. Tất cả hoạt động của bạn đều được chia sẻ đến mọi người. Những tấm ảnh tự sướng, những lần check-in có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn.

Làm sao để sử dụng mạng xã hội đúng với học sinh:

Thiết lập quỹ thời gian: Không dùng mạng xã hội quá hai giờ mỗi ngày.

Giới hạn nội dung truy cập: Sử dụng mạng xã hội cho mục đích học tập. Trao đổi bài tập , chủ đề học tập.

Thực hiện bốn không: Không đăng, bình luận dung tục, khiếm nhã. Không like, chia sẻ những thông tin xấu. Không lạm dụng mạng xã hội trong giao tiếp thực. Không để những mặt trái của mạng xã hội tác động đến hành vi.

Nhìn chung:  Đối với học sinh phổ thông làm sao để sử dụng đúng đắn và tránh những tác hại của mạng xã hội là rất khó. Để sử dụng đúng đòi hỏi bạn phải rèn luyện bản thân. Bạn phải xác định được mục tiêu của mình. Muc tiêu của bạn là rèn luyện kiến thức. Bạn cần phải hiểu được là mạng xã hội như công cụ cho bạn. Hãy sử dụng mạng xã hội đúng đắn để tránh những hậu quả đáng tiếc với bản thân. Chúc bạn thành công.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Đặc điểm tâm lý lứa tuổi nhi đồng (từ 6 – 11 tuổi)

Đặc điểm về nhận thức của lứa tuổi nhi đồng Khả năng tri giác Khả ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.