Trang chủ / Ngành nghề / Ngành luật / Cùng bạn hướng nghiệp với chuyên ngành Luật Hình sự

Cùng bạn hướng nghiệp với chuyên ngành Luật Hình sự

Bạn đang băn khoăn về chuyên ngành luật. Hướng nghiệp cùng bạn sẽ giúp bạn tìm hiểu chuyên ngành Luật Hình sự. Luật Hình sự được hiểu là một ngành luật. Trong hệ thống pháp luật quy định tội phạm. Xác định hình phạt với các tội phạm nhằm đấu tranh chống tội phạm. Loại trừ mọi hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Đặc điểm hoạt động của ngành Luật Hình sự

  • Luật Hình sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Luật Hình sự bao gồm hệ thống những quy phạm pháp luật do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành. Xác định những hành vi nguy hiểm cho xã hội nào là tội phạm. Đồng thời quy định hình phạt với những tội phạm ấy.
  • Khi theo học ngành Luật Hình sự bạn được trang bị hệ thống lý luận cơ bản: Về luật Hình sự, tội phạm, cấu thành tội phạm. Xác định khung hình phạt, giới hạn hình phạt trong các tình huống cụ thể. Kiến thức về các nhóm tội phạm. Kỹ năng định tội và quyết định hình phạt. Hiểu được chính sách hình sự và hình phạt của Nhà nước. Kiến thức về xã hội và về vấn đề bảo vệ quyền con người trong tố tụng hình sự.
  • Bên cạnh đó bạn còn được trang bị kiến thức về giám định pháp y. Kiến thức về tâm thần… Đây là những kiến thức hỗ trợ cho hoạt động nghề nghiệp của người làm trong lĩnh vực chuyên ngành Luật Hình sự.

Điều kiện làm việc, cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật Hình sự

  • Nếu bạn theo học ngành Luật Hình sự và khi tốt nghiệp ra trường bạn có thể công tác tại các cơ quan bảo vệ pháp luật như: Tòa án, viện kiểm sát, cơ quan công an, cơ quan tư pháp, cơ quan thi hành án. Bạn cũng có thể trở thành luật sư. Chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực hình sự. Chuyên viên của các trung tâm hỗ trợ pháp lí. Chuyên viên của chi cục phòng chống tệ nạn xã hội. Văn phòng tư vấn pháp luật, hoặc làm đại diện cho các cơ quan, doanh nghiệp.
  • Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với người theo học chuyên ngành Luật Hình sự. Tuy nhiên, bạn phải là người có kiến thức, có năng lực thực sự. Để trở thành người có năng lực nghề nghiệp thì bạn cần phải tích cực trau dồi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết của ngành Luật Hình sự

  • Ngành Luật Hình sự đòi hỏi bạn phải có nhiều phẩm chất như: Có niềm đam mê mãnh liệt, có hứng thú, có khả năng phân tích, có trí thông minh, có khả năng ghi nhớ máy móc, chính xác, có tư duy phản biện, lập luận. Có tính cẩn thận, có tính công bằng, trung thực, khách quan. Có sự năng động sáng tạo, có năng lực ngoại ngữ, tin học…
  • Ngành Luật Hình sự đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng chuyên ngành như: Hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, định tội danh, tranh tụng. Có kiến thức về lý luận, bình luận án, chính sách phòng ngừa, xử lý tội phạm.
  • Bạn phải trang bị cho mình phẩm chất đạo đức cách mạng, liêm chính, chí công vô tư. Bạn phải luôn luôn trau dồi hình ảnh con người có đạo đức trong xã hội. Luôn phải thể hiện thái độ tích cực, gương mẫu trong cộng đồng, xã hội. Bạn luôn phải đặt tinh thần thượng tôn pháp luật làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Bạn luôn có ý thức bảo vệ pháp chế Nhà nước. Không để cho cám dỗ vật chất, tình cảm… ảnh hưởng đến lập trường, tư tưởng, công việc.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm: >  Bạn có tố chất cần thiết để theo học ngành Luật

Địa chỉ đào tạo ngành Luật Hình sự

Ngành Luật Hình sự có đào tạo tại các trường Đại học như: Trường Đại học Luật TP.HCM. Trường Đại học Luật Hà Nội. Trường Đại học Luật Huế…

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các trường có đào tạo chuyên ngành luật: > Các trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành Luật

Qua những thông tin ngắn về chuyên ngành Luật Hình sự. Hướng Nghiệp Học Đường chúc các bạn lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân. Chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Chúc các bạn thành công.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Bạn có tố chất cần thiết để theo học ngành luật?

Những tố chất cần có của người theo ngành luật – Để theo học ngành ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.