Trang chủ / Ngành nghề / Ngành luật / Bạn có tố chất cần thiết để theo học ngành luật?

Bạn có tố chất cần thiết để theo học ngành luật?

Những tố chất cần có của người theo ngành luật

– Để theo học ngành luật bạn có thể lựa chọn các hệ đào tạo: Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp. Các hình thức đào tạo như: Học chính quy, học liên thông hoặc tại chức (vừa học vừa làm). Ngành luật đa dạng về khối thi để cho bạn lựa chọn như: Khối A, khối C, khối D… Đồng thời bạn có thể chọn lựa cho mình nhóm ngành luật để theo học. Và chọn nghề nghiệp trong ngành luật làm nghề tương lai cho bản thân. Muốn tìm hiểu nhóm ngành và nghề nghiệp trong ngành luật. Xin mời bạn xem lại bài viết: http://huongnghiephocduong.com/nhom-nganh-va-nghe-nghiep-trong-nganh-luat/
– Để theo học ngành luật bạn cần có những tố chất sau:

1. Niềm đam mê với nghề:

 • -Bạn muốn theo học ngành luật. Bạn muốn trở thành những người thành công trong nghề. Bạn phải có niềm đam mê mãnh liệt với nghề luật.
 • Không những có niềm đam mê, bạn còn phải có sự hứng thú. Bạn có khả năng tư duy phân tích. Có tư duy phản biện, lập luận các vấn đề đúng đắn, chính xác, khoa học.

2. Có trí thông minh, khả năng ghi nhớ tốt:

 • Trong một bộ Luật có rất nhiều các điều, các khoản, các chương… Để có thể làm tốt công việc đòi hỏi bạn phải có trí nhớ và sự ghi nhớ máy móc, chính xác đến từng chi tiết. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng khi mình không thể thuộc lòng toàn bộ hệ thống văn bản pháp luật.
 • Quan trọng là bạn có thể hiểu rõ bản chất, hiểu rõ nguyên tắc. Hiểu rõ phương pháp áp dụng của quy định pháp luật. Khả năng ghi nhớ tốt sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ bản chất của vấn đề cần giải quyết. Những tình huống nghề nghiệp cụ thể.

3. Có tính cẩn thận và khả năng ngôn ngữ:

 • Khi bạn chọn nghề luật thì bạn sẽ phải làm việc với một hệ thống đồ sộ của các loại hồ sơ, dữ liệu phong phú. Để lựa chọn được những thông tin dữ liệu phù hợp cho công việc đòi hỏi bạn phải có tính cẩn thận. Đồng thời bạn cần phải có kỹ năng phân tích, tổng hợp. Kỹ năng đưa ra quyết định. Đây có thể gọi là năng lực nghề nghiệp.
 • Nghề luật đòi hỏi người làm phải có kỹ năng thuyết phục. Kỹ năng thuyết phục được thể hiện ở kỹ năng nói và kỹ năng viết. Khi nói, viết cần diễn đạt mạch lạc, chặt chẽ thuyết phục được người nghe, người đọc. Nếu bạn trau dồi cho mình vốn ngôn ngữ phong phú trong nghề nghiệp thì sẽ rất thuận lợi trong quá trình hành nghề của bạn. Ngành luật đòi hỏi bạn phải phản biện, lập luận, tranh luận, thuyết phục. Nhằm mang lại lợi ích hợp pháp, đúng đắn cho chủ thể của bạn. Nhìn chung, nếu bạn vận dụng ngôn ngữ tốt thì cơ hội thành công trong nghề nghiệp sẽ lớn hơn.

4. Có tính công bằng, trung thực khách quan:

 • Ngành luật có sứ mệnh cao cả là mang đến sự công bằng, trung thực, khách quan. Điều đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến những người theo nghề này. Khi bạn lựa chọn ngành luật đòi hỏi bạn luôn phải rèn luyện đức tính công bằng. Luôn đề cao và tôn trọng sự thật. Phải dũng cảm đấu tranh cho công lý. Phải xác minh chính xác sự việc và luôn công bằng, không vụ lợi mà làm sai sự thật. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo quy định của pháp luật. Để công lý trở thành lẽ sống của tất cả mọi người.

5. Có sự năng động, sáng tạo:

 •  Để theo học ngành luật bạn cần phải có sự năng động, sáng tạo để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn công việc. Tuy nhiên, do đặc thù của ngành luật có liên quan đến văn bản, giấy tờ, số liệu, tài liệu… Đòi hỏi bạn phải có thái độ làm việc nghiêm túc.
 • Phần lớn thời gian làm việc của người theo ngành luật chủ yếu ở văn phòng và liên quan đến lĩnh vực bàn giấy. Nó không giống như bạn tưởng tượng về nghề nghiệp. Bạn cần phải cân nhắc cụ thể trước khi lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

6. Có năng lực ngoại ngữ, tin học:

 • Trong nghề luật có nhiều yếu tố liên quan đến nước ngoài và có tính chất quốc tế. Vì vậy, để trở thành một chuyên gia giỏi trong nghề đòi hỏi bạn phải giỏi ngoại ngữ. Ngoại ngữ là công cụ đắc lực cho bạn trong công việc tương lai và bạn hãy cố gắng học tập khi có thể.
 • Cùng với ngoại ngữ thì tin học cũng là yếu tố không kém phần quan trọng trong nghề. Bạn phải sử dụng kỹ năng tin học để xây dựng hệ thống hồ sơ mẫu. Các văn bản quy phạm pháp luật hoặc tham khảo văn bản luật. Đồng thời tin học là công cụ hữu hiệu để tương tác giữa bạn và khách hàng, công ty, doanh nghiệp… cần đến luật.

7. Biết giữ mình trước những cám dỗ:

 • Ở các nước phát triển, ngành luật luôn được coi là ngành hot và có mức thu nhập cao. Tuy nhiên không phải ai theo học và theo nghề luật đều có mức sống đáng mơ ước. Bởi vì chỉ có một số ít những người có năng lực thực sự. Đại diện cho các công ty, tổ chức lớn, có uy tín mới đạt được điều này.
 •  Còn ở Việt Nam, nếu bạn có năng lực thực sự. Đại diện cho các công ty, tổ chức thì bạn sẽ có mức sống là niềm mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên để trở thành người có năng lực thực sự trong nghề. Bạn cần phải kiên nhẫn rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời trong quá trình hành nghề bạn phải luôn giữ vững được lập trường, tư tưởng, chính kiến của bản thân. Không để cho cám dỗ về vật chất, tình cảm… Làm ảnh hưởng đến công việc, nghề nghiệp.
  Để giúp các bạn tìm hiểu thêm về các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành luật. Xin mời các bạn đọc bài: http://huongnghiephocduong.com/cac-truong-dai-hoc-cao-dang-chuyen-nganh-luat/
  Hướng Nghiệp Học Đường chúc bạn lựa chọn cho mình được nghề nghiệp phù hợp. Đồng thời nghề nghiệp bạn lựa chọn sẽ giúp bạn phát huy năng lực, sở thích nghề nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công.

 

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Cùng bạn hướng nghiệp với chuyên ngành Luật Hình sự

Bạn đang băn khoăn về chuyên ngành luật. Hướng nghiệp cùng bạn sẽ giúp bạn ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.