Trang chủ / Hướng nghiệp / Chọn ngành hay chọn trường trong năm cuối phổ thông

Chọn ngành hay chọn trường trong năm cuối phổ thông

 

Bản thân cần chuẩn bị tâm thế lựa chọn nghề nghiệp

Bạn muốn chọn ngành hay chọn trường trong tương lai? Cứ sang đầu năm mới là mùa tuyển sinh đến gần. Mùa tuyển sinh đến, các em học sinh phổ thông năm cuối vô cùng bối rối. Làm sao để chọn trường, chọn ngành học cho phù hợp. Chọn trường hay chọn ngành trước? Đâu là lựa chọn phù hợp. Chúng ta cùng tìm hiểu để lựa chọn đúng.

Để lựa chọn trường, chọn ngành bạn cần phải hiểu được bản thân mình. Tìm hiểu bản thân khám phá sở thích, năng lực, tính cách và giá trị nghề nghiệp. Bạn muốn mình sẽ là ai trong tương lai. Để trở thành người như vậy thì bạn phải làm gỉ?

Khi tìm hiểu được bản thân, bạn sẽ xác định được nghề phù hợp. Nghề phù hợp là công việc bạn cảm thấy hứng thú và muốn gắn bó. Muốn yêu nghề thì bạn phải thật sự hiểu nghề.

Nghề bạn chọn phải phù hợp tính cách. Làm sao để biết mình phù hợp với tính cách nào? Bạn hãy thực hiện các bài trắc nghiệm tính cách. Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ hỗ trợ cho bạn.

Hãy hành động trong thế giới nghề nghiệp. Bạn sẽ xây dựng kế hoạch nghề nghiệp tương lai. Bạn bắt tay vào thực hiện kế hoạch nghề nghiệp. Bạn hiểu mình, hiểu nghề và bạn biết mình phải làm gì.

Xem thêm: nang-luc-voi-viec-chon-nghe-cua-ban-than

Chọn ngành hay chọn trường trong tương lai?

Khi tìm hiểu nghề nghiệp bạn có rất nhiều bối rối. Bạn không biết đâu là sự lựa chọn phù hợp. Giáo dục hướng nghiệp sẽ hỗ trợ bạn cách lựa chọn phù hợp. Bắt đầu từ việc chọn nghề đến chọn ngành và cuối cùng là chọn trường. Nhưng có rất nhiều bạn đã lựa chọn sai khi làm ngược lại.

Tại sao bạn lại sai khi lựa chọn trường trước? Khi bạn chọn trường, điều quan tâm với bạn là độ “hot” của trường. Có thể đi kèm với mức học phí, chi phí, cơ hội việc làm… Tuy nhiên, bạn đã bỏ qua việc tìm hiểu bản thân trong nghề nghiệp. Bạn phải trả giá cho sự lựa chọn sai của mình. Việc học không đúng ngành nghề, không đúng năng lực khiến bạn quá sức. Bạn không có đam mê, thiếu năng lực để làm nghề. Bạn sẽ phải làm trái ngành, trái nghề. Bạn sẽ phải chuyển nghề do nhu cầu bản thân và xã hội.

Xem thêm: huong-nghiep-cho-hoc-sinh-thpt

Những nguyên nhân khiến bạn sai khi chọn trường trước?

Đầu tiên là từ phụ huynh của bạn. Phụ huynh muốn bạn có một nghề nghiệp ổn định. Phụ huynh đã lựa chọn nghề nghiệp thay bạn. Bạn chỉ biết nhắm mắt vâng lời. Bạn không chịu tìm hiểu nghề nghiệp có phù hợp với sở thích và năng lực của mình hay không.

Tiếp sau là từ bản thân chính bạn. Trong thời gian học ở bậc phổ thông bạn chỉ biết học. Bạn chỉ biết cố gắng ôn tập một khối thi nào đó. Bạn chỉ tìm hiểu nghề khi đã cận kề sự lựa chọn. Bạn phó mặc bản thân cho hoạt động tư vấn tuyển sinh. Mục đích của tư vấn tuyển sinh là giúp các trường được nhiều học sinh biết và lựa chọn. Tư vấn tuyển sinh giúp bạn chọn trường phù hợp với khối thi của bạn. Tư vấn tuyển sinh không thể giúp bạn tìm hiểu xem bạn phù hợp với sở thích, ngành nghề và công việc gì.

Sai lầm khi chọn trường cũng đến từ xã hội. Bạn bị tác động từ xã hội khi thấy mọi người đua nhau lựa chọn. Bạn thấy bạn bè, người thân của mình lựa chọn. Bạn nhắm mắt đưa chân lựa chọn theo mọi người. Tất cả mọi sự lựa chọn sai lầm đều phải trả giá. Nghề nghiệp là cả cuộc đời, hãy lựa chọn đúng khi mình có thể.

Xem thêm: quy-tac-chon-truong-cho-hoc-sinh-lop-12-chuan-thi-tot-nghiep

Những điều nên và không nên khi chọn nghề – ngành – trường

Bạn nên bắt đầu từ chọn nghề đến chọn ngành và chọn trường. Để chọn nghề tìm hiểu nghề phù hợp với sở thích, khả năng của bản thân và nhu cầu của xã hội.Chọn trường là sự lựa chọn cuối cùng trên hành trình nghề nghiệp của bạn.

Bạn không nên chọn trường khi chưa hiểu về ngành nghề. Bạn không nên chọn trường, chọn ngành khi chưa tìm hiểu bản thân. Bạn không nên vì nghe lời phụ huynh, vì độ hot của trường vì bạn bè mà lựa chọn.

Lựa chọn nghề nghiệp là lựa chọn cuộc đời. Hãy lựa chọn đúng nghề nghiệp phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội. Hãy gạt bỏ khỏi đầu suy nghĩ nên chọn trường nào trước. Tương lai trong tay bạn. Hãy định hướng rõ con đường đi của mình. Chúc bạn thành công.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp phổ thông chìa khóa thành công khi bước vào đời

Hướng nghiệp phổ thông là chìa khóa thành công Hướng nghiệp phổ thông chìa khóa ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.