Trang chủ / Hướng nghiệp /  Hướng nghiệp cho học sinh THPT

 Hướng nghiệp cho học sinh THPT

Công tác hướng nghiệp cho học sinh THPT nói riêng và cho những người lựa chọn nghề nghiệp nói chung là một hoạt động vô cùng khó khăn đối với người làm hướng nghiệp. Bởi vì, trong xã hội hiện nay tư tưởng học cao hơn với những ngành nghề được xem như là danh vọng của xã hội, đã tạo thành hiệu ứng Domino sự “thừa thầy, thiếu thợ”. Sự chạy đua của các bậc phụ huynh, của các em học sinh với nỗ lực bước chân vào giảng đường đại học đã khiến cho việc học, việc thi trở thành vấn đề nóng của toàn xã hội ở mỗi mùa tuyển sinh. Trở lại với vấn đề của các em học sinh THPT là : Học gì ? Thi gì ? Tương lai sẽ ra sao ? Vai trò của giáo viên hướng nghiệp cho học sinh THPT như thế nào ? Cùng hướng nghiệp học đường thảo luận về vấn đề này.

Hướng nghiệp cho học sinh THPT

Một là: Việc học gì?

Với các em là việc học có hệ thống kiến thức ở chương trình THPT qua từng năm học. Kiến thức phổ thông dành cho các em phát triển toàn diện con người lại không được coi trọng bằng những kiến thức để các em “học để thi”. Bởi vì, bắt đầu bậc học THPT các em học theo khối thi và việc “học lệch, học tủ” ăn sâu bén rễ vào trong suy nghĩ của các em. Học sinh chỉ chú trọng học để thi (môn chính) và lơ là các môn không thi(môn phụ). Hệ luỵ kéo theo của việc học này đã làm cho các em phát triển lệch lạc, thiếu đi kĩ năng sống cơ bản. Điều này được chứng minh qua các kì thi cấp quốc gia, quốc tế và qua cuộc sống đời thường của các em.

Hai là: Việc thi gì?

Đây là câu hỏi lớn không chỉ của các em mà của toàn ngành giáo dục và của toàn xã hội. Việc thi cử đã trở thành gánh nặng và từ lâu là sự bó buộc khiến cho các em chỉ mải miết với việc học để thi. Hoạt động học tập là hoạt động tích luỹ tri thức để người học có sự phát triển toàn diện về phẩm chất nhân cách của mình. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ các em học sinh, các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo lại chạy theo xu thế học để thi. Học sinh học ở lớp, ôn tập kiến thức theo khối mình học để thi ở nhà trường. Ngoài ra các em còn phải vùi đầu vào ôn luyện ở các lò luyện thi vào những khoảng thời gian ngoài giờ học ở trường lớp.

Ba là: Tương lai của các em sẽ ra sao?

Tương lai với các em sau này dường như đã được gia đình hoạch định, sắp xếp sẵn và các em như một cỗ máy đã được lập trình. Điều gì sẽ đến với các em khi ước mong, dự định được lập trình sẵn vượt ra khỏi khả năng của các em? Chúng ta thường hay ví như là chiếc áo quá khổ với những người mặc khiến họ không thể phát huy hết năng lực, sở trường của mình. Mọi người đều có quyền ước mơ khi tốt nghiệp THPT sẽ lựa chọn được ngành học, trường “hot” và sau đó ra trường có một tương lai tươi sáng: công việc, nghề nghiệp ổn định có thu nhập cao … Nhưng thực tế không như mơ ước của bao người bởi sự lựa chọn tương lai không theo những nguyên tắc chọn nghề. Sự nhầm tưởng giữa một ngành nói chung với một công việc cụ thể của một nghề cụ thể. Ví dụ như khi nghe nói đến ngành Y nhiều người ước mơ trở thành bác sỹ, ngành Quản trị kinh doanh,  tài chính, kế toán ngân hàng với thu nhập cao .v.v. nhưng họ không thấy được sự khó khăn vất vả của những người làm trong các ngành này. Những khó khăn ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng đủ sức đánh gục các em, biến các em trở thành những người thất bại và tương lai sẽ trở nên mờ mịt với cuộc đời của các em.

Bốn là: Vai trò của giáo viên hướng nghiệp trong tư vấn học đường cho học sinh THPT và người chọn lựa nghề nghiệp. Có thể nói, giáo viên tư vấn học đường có vai trò vô cùng quan trọng với việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai của các em học sinh ở bậc học THPT. Bởi vì, giáo viên làm công tác hướng nghiệp cho học sinh THPT đã giới thiệu đến các em những nghề nghiệp trong xã hội. Cung cấp cho các em thông tin cụ thể về từng ngành nghề, những nguyên tắc lựa chọn nghề nghiệp cho các em. Giáo viên hướng nghiệp vừa là người thầy cô chỉ bảo cho các em trong quá trình tìm hiểu nghề nghiệp của các em, đồng thời vừa là người bạn tâm tình để các em chia sẻ về lựa chọn tương lai.

Thanh Hoá ngày 09/11/2015

Về IThelpdesk Pro

Liên quan

Hướng nghiệp đồng hành cùng giáo dục nghề nghiệp ở phổ thông

Hướng nghiệp đồng hành cùng với thầy cô giáo Hướng nghiệp đồng hành cùng hoạt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.