Trang chủ / Ngành nghề / Sư phạm - quản lý giáo dục / Hướng nghiệp học đường cùng bạn tìm hiểu ngành tâm lý học

Hướng nghiệp học đường cùng bạn tìm hiểu ngành tâm lý học

Ngành Tâm lý học là gì?

  • Ngành tâm lý học được hiểu là một khoa học nghiên cứu hoạt động tâm lý, sức khỏe tinh thần của con người. Cụ thể đó là những cảm xúc, hành vi. Ngành tâm lý học có mục tiêu là trang bị các phương pháp thực hành tâm lý học ứng dụng trong khoa học hành vi. Tâm lý học lứa tuổi, kinh doanh, nghiên cứu thị trường…
  • Người có chuyên môn nghiên cứu hoặc ứng dụng trong lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. Nhiệm vụ của họ là nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý. Nghiên cứu vai trò, chức năng của tâm lý đối với hoạt động của con người.

Học ngành Tâm lý học ra trường làm gì?

  • Người học ngành tâm lý học trong các nhà trường sẽ được đào tạo kiến thức từ cơ bản tới nâng cao. Về các lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giáo dục, tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tham vấn học đường, liệu pháp nhận thức hành vi, xử lý tình huống về đời sống, xã hội…
  • Người tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể làm chuyên viên tại các bệnh viên. Các trung tâm tư vấn tình yêu, hôn nhân và hạnh phúc, gia đình, làm giáo viên tâm lý học đường trong hệ thống trường phổ thông hoặc trở thành giảng viên các trung tâm, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Đồng thời có thể trở thành các chuyên gia nghiên cứu tâm lý học hoặc chuyên gia về hướng nghiệp và tư vấn hướng nghiệp.

Ngành Tâm lý học xét tuyển những môn nào?

  • Ngành tâm lý học có thể xét tuyển theo khối như: Khối A00 (Toán, Lý, Hóa), Khối C00 (Văn, Sử, Địa), Khối D01 (Toán, Văn, Anh), Khối A01 (Toán, Lý, Anh), Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh). Hoặc có thể xét theo tổ hợp môn (tùy theo các trường và theo các năm).

Điểm trúng tuyển của ngành Tâm lý học là bao nhiêu điểm?

  • Tùy theo từng trường có kết quả tuyển sinh khác nhau. Đối với phương thức xét học bạ thì phải đạt từ 20 điểm trở lên. Đối với tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì phải đạt từ 18 điểm trở lên.

Các trường đào tạo ngành Tâm lý học?

Đại học KHXH&NV- ĐHQG Hà Nội
Đại học KHXH&NV- ĐHQG TP. HCM
Đại học SP TP. HCM
Đại học SP Huế
Đại học SP Đà Nẵng
Đại học Công nghệ TP. HCM
Đại học Hồng Đức
Đại học Sài Gòn
Học viện Quản lý Giáo dục
Đại học Quy Nhơn…

Học ngành Tâm lý học cần tố chất gì?

  • Để theo học ngành Tâm lý thì bạn phải có sở thích ham học hỏi. Có sự hiểu biết về các lĩnh vực khoa học xã hội. Bạn phải thích khám phá nội tâm, đam mê tâm lý. Biết lắng nghe, biết chia sẻ, thấu hiểu, đồng cảm.
  • Bạn phải rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết xung đột, kỹ năng nắm bắt trạng thái tâm lý, tình cảm, cảm xúc của người khác. Ngoài ra bạn còn khải có kỹ năng tổ chức sinh hoạt, hội thảo…

Cơ hội việc làm khi theo học ngành Tâm lý học?

  • Hiện nay có rất nhiều vị trí cần nhân lực được đào tạo về chuyên ngành tâm lý như: Viện nghiên cứu; Trường học (Đại học, Cao đẳng, THCN, Dạy nghề, THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non); Bệnh viện; Trung tâm; Doanh nghiệp…
  • Người học ngành Tâm lý rất dễ tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm. Mức thu nhập hấp dẫn khi trở thành các chuyên gia tâm lý.

Nhìn chung: Ngành Tâm lý học cũng như bất cứ ngành nghề nào khác trong xã hội luôn đòi hỏi người làm nghề phải yêu thích. Phải có năng lực thực sự và chỉ đạt tới thành công khi hội tụ đầy đủ những tố chất của nghề. Qua những thông tin ngắn về chuyên ngành Tâm lý học. Hướng Nghiệp Học Đường chúc các bạn lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân. Chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Chúc các bạn thành công.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Phân hạng giáo viên trung học phổ thông

(Chinhphu.vn) – Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ ban hành Thông ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.