Trang chủ / Ngành nghề / Giáo dục hướng nghiệp phổ thông / Bạn muốn ôn tập môn Toán hiệu quả cho kì thi THPT Quốc gia

Bạn muốn ôn tập môn Toán hiệu quả cho kì thi THPT Quốc gia

Kinh nghiệm ôn thi môn Toán THPT Quốc gia

Kì thi THPT Quốc gia đang đến gần. Để ôn thi môn Toán đạt kết quả cao đòi hỏi các bạn phải nắm vững một số bí quyết trong học tập. Hướng Nghiệp Học Đường trân trọng gửi tới các bạn bí quyết ôn tập môn Toán hiệu quả cho kì thi THPT Quốc gia.

Thứ nhất: Hệ thống kiến thức cơ bản môn Toán:

Phần Đại số:

Bao gồm những nội dung: Tam thức bậc hai; Bất đẳng thức Co si; Cấp số cộng; Cấp số nhân; Phương trình, bất phương trình chứa giá trị tuyệt đối; Phương trình, bất phương trình chứa căn; Phương trình, bất phương trình logarit; Phương trình, bất phương trình mũ; Lũy thừa; Logarit.

Phần Lượng giác:

 • Các công thức lượng giác: Hệ thức cơ bản; Các cung liên kết; Công thức cộng; Công thức nhân đôi; Công thức biểu diễn; Công thức nhân ba; Công thức biến đổi.
 • Phương trình lượng giác: Phương trình cơ bản; Phương trình bậc n; Phương trình bậc nhất…
 • Hệ thức lượng trong tam giác: Định lý hàm số; Công thức tính độ dài trung tuyến; Công thức tính diện tích tam giác.

Phần Đạo hàm – Tích phân – Hình học – Nhị thức Newton

 • Bao gồm: Đạo hàm; Bảng các nguyên hàm; Diện tích hình phẳng – Thể tích vật tròn xoay.
 • Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng; Phương pháp tọa độ trong không gian; Nhị thức Newton.

Thứ hai: Học tập chuyên cần, có hệ thống:

 •  Bạn muốn học được môn toán thì cần phải có một quá trình học tập chuyên cần, lâu dài. Bạn phải nắm vững các định nghĩa, định lí, công thức… Đặc biệt là bạn phải vận dụng kiến thức đã học vào làm bài tập. Bài tập vận dụng từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao.
 • Để học tập có hệ thống bạn cần phải áp dụng phương thức ứng dụng lý thuyết vào bài tập. Làm bài tập ngay sau khi vừa học xong lý thuyết. Tìm tòi mở rộng những bài tập tương tự đã học. Đánh dấu những nội dung kiến thức mình chưa hiểu để hỏi thầy cô, bạn bè…

Thứ ba: Rèn luyện kỹ năng giải đề môn Toán:

 • Đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Tuy nhiên ở lớp 10 và 11 cũng có những câu hỏi và kiến thức liên quan. Để làm được tốt bài thi bạn cần phải vận dụng thời gian làm bài hợp lý (khoảng 1,8 phút/ mỗi câu). Thông thường trong đề trắc nghiệm có 1/3 số câu bạn sẽ thao tác với máy tính bỏ túi. Nếu bạn nắm vững kiến thức cơ bản đảm bảo bạn sẽ thực hiện tốt bài làm của mình.
 • Đề thi Toán hiện nay bằng hình thức trắc nghiệm cấu trúc theo nội dung chương trình SGK lớp 12. Ở mỗi phần câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó. Vì vậy bạn cần đọc lướt và làm nhanh chóng những câu dễ trước. Đặc biệt chú ý về mặt thời gian khi làm bài, tránh bị mất điểm đáng tiếc khi quá tập trung vào câu khó mà bỏ qua câu dễ.

Thứ tư: Học thêm ở thầy cô giáo:

 • Môn Toán rất đa dạng phong phú khi xây dựng đề bài. Để làm bài hiệu quả bạn cần có thầy cô giỏi, có tâm huyết, có trách nhiệm hướng dẫn, phân tích những sai lầm khi lựa chọn đáp án. Đồng thời trang bị cho bạn những kinh nghiệm khi lựa chọn đáp án đúng dựa vào các dấu hiệu cơ bản, đặc trưng trong câu hỏi.
 • Thầy cô giáo trong quá trình giảng dạy, giải đáp thắc mắc sẽ nắm được lượng kiến thức bạn có đồng thời đưa ra cách thức phù hợp với bạn. Tuy nhiên bạn cần phải tự thân vận động, cố gắng lĩnh hội kiến thức và vận dụng vào bài làm của mình.
 • Bạn đừng trông chờ, hi vọng vào sự trợ giúp của bạn bè, người thân và của các phương tiện công nghệ cao trong khi làm bài. Đồng thời bạn sẽ thất bại khi học tủ, học lệch, học thuộc lòng các câu hỏi và đáp án trong các đề minh họa.

Vì vậy:

Để làm bài thi môn Toán thành công đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị về lâu dài khi học ở trường phổ thông. Bạn phải nắm chắc kiến thức môn Toán ngay từ bậc Tiểu học, Trung học Cơ sở đến trung học Phổ thông. Bài thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông chỉ là sự đánh giá quá trình học tập của bạn mà thôi. Hướng Nghiệp Học Đường chúc bạn thành công trong kỳ thi và toại nguyện ước mơ của mình.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Cùng xây dựng kế hoạch nghề nghiệp với hướng nghiệp trung học phổ thông

Tại sao phải xây dựng kế hoạch nghề nghiệp? Hướng nghiệp có vai trò quan ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.