Trang chủ / Kỹ năng sống / Nguyện vọng xét tuyển chọn sao cho phù hợp với học sinh phổ thông

Nguyện vọng xét tuyển chọn sao cho phù hợp với học sinh phổ thông

Nguyện vọng xét tuyển là gì?

Nguyện vọng xét tuyển được hiểu là mong muốn được xét tuyển một ngành học. Trong xét tuyển đại học, cao đẳng chuyên nghiệp thì cao nhất là nguyện vọng 1. Sau nguyện vọng 1 là đến các nguyện vọng tiếp theo như: nguyện vọng 2, 3, 4… Số lượng nguyện vọng xét tuyển tùy theo mong muốn của thí sinh. Thời điểm đăng ký xét tuyển cùng với làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Xem thêm: Quy tắc chọn trường cho học sinh lớp 12

Nguyện vọng xét tuyển chọn sao cho phù hợp

Trước khi chọn nguyện vọng xét tuyển

Thí sinh trước khi chọn nguyện vọng cần tìm hiểu bản thân, tìm hiểu nghề và xây dựng kế hoạch nghề nghiệp. Tìm hiểu bản thân là tìm hiểu sở thích, khả năng, cá tính, hoàn cảnh gia đình. Tìm hiểu nghề là tìm hiểu những yêu cầu, đòi hỏi của nghề và nhu cầu xã hội. Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp là việc xác định các bước, các nội dung cần làm khi chọn nghề. Như thế sẽ tránh được việc chọn sai nguyện vọng. Tránh phải bỏ dở việc học giữa chừng. Tránh việc mất thời gian, tiền bạc, công sức… của thí sinh.

Khi chọn nguyện vọng xét tuyển

Để chọn nguyện vọng đòi hỏi thí sinh phải biết bản thân phù hợp với nghề gì? Nghề phù hợp được đào tạo ở những trường chuyên nghiệp nào? Nghề phù hợp đươc xét tuyển có phù hợp với khối thi của mình hay không?

Mục tiêu duy nhất của thí sinh là đậu vào trường mình mong muốn. Làm sao để lựa chọn hợp lý là bài toán khó với thí sinh và phụ huynh. Điều quan trọng nhất là phải biết sắp xếp nguyện vọng xét tuyển. Nguyện vọng sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Nguyện vọng được chia thành ba nhóm trường: Nhóm cao hơn, nhóm phù hợp và nhóm thấp hơn. Nhóm trường căn cứ vào số điểm xét tuyển ngành học mà thí sinh lựa chọn. Điểm ở mỗi nhóm có biên độ dao động khoảng 2 điểm. Năng lực của thí sinh được đánh giá qua số điểm ở các lần thi thử.

Chọn nguyện vọng xét tuyển thành công

Đầu tiên phải thống kê được có bao nhiêu trường xét tuyển khối thi mình chọn. Nếu bạn có năng lực khối A00 (Toán – Lý – Hóa) thì bạn phải tìm hiểu xem những trường nào xét tuyển. Những ngành xét tuyển thì ngành nghề nào là phù hợp nhất.

Thứ hai là chia ngành nghề phù hợp theo nhóm trường. Nếu bạn thi thử khối A00 được 22 điểm thì sẽ chia nhóm như sau: Nhóm cao có điểm khoảng 24 – 25 điểm; nhóm phù hợp có điểm khoảng 22 – 23 điểm; nhóm thấp khoảng 20 – 21 điểm. Điểm căn cứ vào kết quả trúng tuyển của các năm trước liền kề.

Thứ ba là cần lựa chọn công thức xét tuyển hợp lý. Công thức xét tuyển đơn giản nhất là bạn sử dụng điểm bình quân hai năm liền kề và cộng thêm 2 điểm. Ví dụ ngành A, năm 2018 lấy 23đ, năm 2019 lấy 25đ, điểm bình quân là 24đ thêm 2đ nữa thành 26đ. Nếu đạt 26đ trở lên thì bạn có thể yên tâm lựa chọn.

Nhìn chung: Chọn nguyện vọng quyết định đến sự thành công trong tương lai. Cần tránh lựa chọn những nguyện vọng không phù hợp như: Điểm trúng tuyển quá cao; ngành học không phù hợp với yêu cầu đòi hỏi của bản thân; trường đào tạo có chi phí cao so với điều kiện gia đình…

Cần ghi nhớ lựa chọn đúng ngành học phù hợp năng lực, sở thích của bản thân. Lựa chọn nghề nghiệp là lựa chọn cuộc đời. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi viết các nguyện vọng. Chúc các bạn thí sinh có sự lựa chọn thông minh.

Tham khảo: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Đâu là lối đi của bản thân trong thế giới nghề nghiệp

Thế giới nghề nghiệp đa dạng hãy lắng nghe bản thân khi chọn nghề Thế giới ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.