Trang chủ / Hướng nghiệp / Hướng nghiệp gia đình là chìa khóa tương lai thành công của con trẻ

Hướng nghiệp gia đình là chìa khóa tương lai thành công của con trẻ

Hướng nghiệp gia đình là gì?

Hướng nghiệp gia đình được hiểu là hoạt động của cha mẹ giúp con định hướng nghề nghiệp tương lai. Cha mẹ cần làm gì để giúp con định hướng nghề nghiệp tương lai? Hãy đồng hành cùng con để khám phá bản thân, tìm hiểu nghề và lựa chọn nghề phù hợp.

Hướng nghiệp gia đình thành công khi con lựa chọn đúng nghề con thích, con giỏi. Nghề con thích và có năng lực phải phù hợp với nhu cầu xã hội. Thành công trong nghề là yêu nghề, giỏi nghề và sống bằng nghề đã chọn.

Hướng nghiệp gia đình có ưu điểm gì?

Hướng nghiệp gia đình thuận lợi khi cha mẹ là người hiểu con nhất. Cha mẹ biết được năng khiếu, sở thích của con qua hoạt động thường ngày. Cha mẹ có thể đánh giá đúng năng lực của con trong việc định hướng nghề nghiệp.

Hướng nghiệp gia đình quan trọng nhất là cha mẹ để con tự chọn cuộc đời mình. Cha mẹ hãy là người tư vấn thông thái, là người tâm sự, chia sẻ và lắng nghe điều con muốn.

Cha mẹ chọn nghề cùng con là một việc rất khó. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể đạt được khi cha mẹ để con tự lựa chọn. Hãy để con chọn cuộc đời và tạo động lực phấn đấu cho mục tiêu của bản thân.

Xem thêm: Hướng nghiệp phổ thông, chìa khóa thành công

Hướng nghiệp gia đình còn hạn chế không?

Hướng nghiệp gia đình có sự hạn chế lớn nhất là cha mẹ áp đặt nghề nghiệp cho con. Theo quan niệm xã hội để chọn nghề cho con như: học kinh tế, học luật, học bác sĩ, giáo viên… Việc áp đặt nghề nghiệp sẽ tạo áp lực và khiến con chán nản, khó bảo…

Nhiều bậc cha mẹ thích nghề đã ép con chọn nghề. Do cha mẹ ngày xưa không có điều kiện để học nghề mình thích. Nghề cha mẹ thích không đồng nghĩa với nghề con thích. Nếu con không thích thì cha mẹ hãy đừng ép.

Có rất nhiều gia đình mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái trong việc lựa chọn nghề. Con cái không muốn bố mẹ can thiệp vào việc chọn nghề của mình. Mâu thuẫn có thể là do lời khuyên của bố mẹ không phù hợp với con. Cũng có thể là do bố mẹ chưa nắm hết sự thay đổi về nghề nghiệp trong xã hội.

Hướng nghiệp gia đình là chìa khóa tương lai thành công

Hướng nghiệp gia đình là chìa khóa thành công cho con khi cha mẹ biết đồng hành cùng con. Để trở thành nhà tư vấn hướng nghiệp cho con đòi hỏi cha mẹ phải có kiến thức về hướng nghiệp. Cùng con tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp. Hãy cho con cơ hội để trải nghiệm nghề nghiệp. Cho con cơ hội tham gia các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, ngày hội việc làm…

Hướng nghiệp thành công khi con xác định giá trị bản thân

Giá trị bản thân của con được xác định qua sở thích, khả năng phù hợp nghề. Cha mẹ hãy định hướng để con tự nhận ra sở thích, khả năng, tính cách và giá trị nghề nghiệp. Chỉ cho con thấy những yêu cầu đòi hỏi của nghề để con so sánh, đối chiếu bản thân.

Giá trị của bản thân chỉ được hình thành trong hoạt động. Hãy động viên, khuyến khích con trải nghiệm bản thân trong công việc. Qua công việc để con hiểu được năng lực bản thân. Giúp con tránh được ảo vọng trong nghề nghiệp tương lai.

Giá trị bản thân được xác định khi con đánh giá đúng sức học. Sức học của con có ảnh hưởng đến việc chọn ngành, chọn nghề, chọn trường. Hãy để con chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với năng lực của mình.

Hướng nghiệp thành công khi con có kế hoạch nghề nghiệp

Kế hoạch nghề nghiệp tương lai của con sẽ được định hướng ngay từ lớp 10. Cha mẹ hãy cùng con lập sổ tay hướng nghiệp trên cơ sở hoạt động giáo dục hướng nghiệp. Hoạt động hướng nghiệp của con được thực hiện với  ba nội dung cơ bản: Tìm hiểu bản thân; Tìm hiểu nghề nghiệp; Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp.

Tìm hiểu bản thân là khám phá sở thích, khả năng, cá tính, giá trị nghề nghiệp. Cha mẹ giúp con tự khám phá ưu điểm và hạn chế của bản thân. Giúp con tự điều chỉnh, tự xác định hướng đi phù hợp.

Tìm hiểu nghề nghiệp là nắm bắt những yêu cầu, đòi hỏi của nghề. Đối chiếu bản thân với nghề để có sự lựa chọn đúng. Cha mẹ hãy cùng con tìm hiểu cụ thể những thông tin nghề nghiệp. Quan trọng nhất là để con tự lựa chọn nghề. Giúp con bắt đầu từ chọn nghề đến chọn ngành và hoàn tất là chọn trường.

Cha mẹ hãy cùng con xây dựng kế hoạch nghề nghiệp tương lai. Kế hoạch được xác định bằng các mốc thời gian cuộc đời con. Nội dung kế hoạch cụ thể ưu điểm, hạn chế và cách khắc phục khi con chọn nghề.

Muốn có tương lai tươi sáng trong nghề con cần phải chuẩn bị đầy đủ hành trang cuộc sống. Kiến thức, kỹ năng và thái độ của con sẽ là yếu tố quyết định tương lai. Chọn nghề là việc của con và cha mẹ chỉ là người đồng hành cùng con.

Xem thêm: Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP Hồ Chí Minh

 

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp đồng hành cùng giáo dục nghề nghiệp ở phổ thông

Hướng nghiệp đồng hành cùng với thầy cô giáo Hướng nghiệp đồng hành cùng hoạt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.