Trang chủ / Hướng nghiệp / Hướng nghiệp chọn nghề thắp sáng tương lai học sinh phổ thông

Hướng nghiệp chọn nghề thắp sáng tương lai học sinh phổ thông

Hướng nghiệp chọn nghề sao cho đúng?

Hướng nghiệp chọn nghề khi còn đang đi học như thế nào? Bạn đang ở lứa tuổi học sinh phổ thông. Bạn đang phân vân khi lựa chọn nghề nghiệp. Bạn đã tham khảo rất nhiều tài liệu để tìm cho mình một nghề nghiệp tương lai. Bạn còn do dự trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Hướng nghiệp học đường sẽ luôn luôn đồng hành cùng bạn. Tương lai tươi sáng của bạn ngày mai sẽ do bạn tự quyết định từ hôm nay.

Có rất nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm phù hợp với năng lực của bản thân. Họ phải thay đổi công việc nhiều lần, làm việc trái với chuyên môn đào tạo. Đây là hệ quả của việc định hướng nghề nghiệp không đúng. Cũng là lựa chọn sai khi đang học ở bậc phổ thông.

Mỗi mùa tuyển sinh qua đi có rất nhiều em học sinh đăng kí, nhập học và bỏ học giữa chừng. Tại sao có hiện tượng này xảy ra? Bởi vì trong quá trình học tập bản thân thấy không phù hợp với mình.

Hướng nghiệp chọn nghề làm sao phù hợp với các bạn trẻ?

Trong khi đó thị trường lao động nước ta luôn thiếu hụt nguồn lao động. Đặc biệt thiếu là lao động kĩ thuật có trình độ cao đẳng, trung cấp. Nhưng có sự dư thừa một số lượng trình độ đại học ở một số nghề như: Giáo dục, Y tế, Luật, Ngân hàng, Tài chính, Kế toán…

Công tác tư vấn hướng nghiệp hiện nay đang làm khó học sinh. Các trường Cao đẳng, Đại học chỉ tập trung vào việc tư vấn tuyển sinh mà ít chú ý đến hoạt động hướng nghiệp. Các em không phân biệt được sự khác nhau giữa tư vấn hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh. Điều này đã gây nhầm lẫn cho học sinh khi lựa chon ngành nghề. Đối với giáo viên làm công tác hướng nghiệp cũng đang thiếu thông tin về hoạt động hướng nghiệp.

Xem thêm: Chọn ngành hay chọn trường trong năm cuối phổ thông

Hướng nghiệp chọn nghề và những yếu tố ảnh hưởng

Hướng nghiệp chọn nghề và yếu tố bản thân:

 • Khi lựa chọn nghề nghiệp cần căn cứ vào sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp của bạn.
  Sở thích nghề nghiệp là bạn mong muốn được làm một công việc cụ thể (Bạn thích được làm việc như: siêu âm, xquang, nội soi… chứ không phải là thích nghề Y một cách chung chung).
 • Khả năng nghề nghiệp của bạn dựa trên nhiều yếu tố như: Sức khỏe của bản thân có phù hợp với công việc mình chọn không. Năng lực của bạn có đáp ứng được yêu cầu của nghề nghiệp. Bạn có những tố chất mà nghề nghiệp đòi hỏi hay không?
 • Cá tính cũng có sự ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người. Nếu là người hướng nội mà lại chọn nghề nghiệp đòi hỏi phải giao tiếp nhiều thì sẽ rất khó cho bạn. Ngược lại, người hướng ngoại mà chọn công việc mang tính kỹ thuật, ít giao tiếp thì sẽ thất bại.
 • Giá trị nghề nghiệp không phải là sự đánh giá nghề sang hay không sang. Giá trị nghề nghiệp là sự thỏa mãn về vật chất hay tinh thần của bạn khi chọn nghề.

Hướng nghiệp và yếu tố gia đình:

 • Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định chọn nghề nghiệp của bạn. Gia đình là thế giới nghề nghiệp để bạn tìm hiểu. Bạn có thể theo nghề của người thân mình nếu thấy phù hợp. Bạn chọn nghề phải phù hợp với bản thân và điều kiện kinh tế của gia đình. Gia đình có thể giúp bạn tìm hiểu nghề nghiệp. Nhưng tuyệt đối gia đình không thể chọn nghề thay cho bạn. Bởi nghề nghiệp là công việc của cả cuộc đời bạn.

Hướng nghiệp chọn nghề và yếu tố bạn bè:

Có rất nhiều em học sinh lựa chọn sai nghề nghiệp vì bạn bè. Thấy bạn bè chọn nghề mình cũng chọn theo. Nghe tư vấn của bạn bè khi chọn nghề. Chọn nghề khi chưa hiểu biết về nghề là sự lựa chọn sai lầm.

Hướng nghiệp và yếu tố xã hội:

 • Là yếu tố chi phối đến quyết định chọn nghề của mỗi người. Khi chọn nghề ngoài sự phù hợp với sở thích, khả năng thì nghề bạn chọn xã hội phải có nhu cầu. Xã hội luôn phát triển, xu hướng nghề nghiệp mới ra đời. Mỗi người phải có định hướng đúng đắn, bắt kịp tốc độ phát triển xã hội.

Hướng nghiệp học đường cùng bạn thắp sáng tương lai

 • Để giúp các bạn định hướng nghề nghiệp tương lai hướng nghiệp học đường sẽ đồng hành cùng bạn. Hướng nghiệp học đường mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về ngành nghề. Bạn chỉ có thể lựa chọn nghề khi bạn biết mình phù hợp công việc nào.
 • Tương lai của bạn sẽ tươi sáng khi bạn biết lập cho mình kế hoạch nghề nghiệp. Kế hoạch nghề nghiệp có ba bước tìm hiểu: Bản thân; Thị trường tuyển dụng/ lao động; Những tác động/ ảnh hưởng. Và bốn bước hành động: Xác định mục tiêu; Ra quyết định; Thực hiện; Đánh giá.
 • Bạn sẽ nắm trong tay được chìa khóa nghề nghiệp. Chìa khóa nghề nghiệp sẽ mở ra khi bạn biết mình là ai. Bạn biết mình sẽ đi về đâu. Bạn biết phải làm sao đi đến được nơi bạn muốn đến.
 • Lựa chọn nghề nghiệp cũng giống như thi công một công trình xây dựng. Nền móng vững chắc, vật liệu tốt, xây dựng đúng thiết kế, kỹ thuât… thì công trình sẽ bền vững. Nền móng nghề nghiệp là sự tìm hiểu bản thân, những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn nghề. Chúng ta càng chuẩn bị kỹ bao nhiêu thì tương lai càng tươi sáng bấy nhiêu.

Xem thêm: Thông tin về trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp phổ thông chìa khóa thành công khi bước vào đời

Hướng nghiệp phổ thông là chìa khóa thành công Hướng nghiệp phổ thông chìa khóa ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.