Trang chủ / Tư vấn học đường / Tư vấn ngành nghề / Chọn trường phù hợp và những điều khó nói của học sinh phổ thông

Chọn trường phù hợp và những điều khó nói của học sinh phổ thông

Chọn trường phù hợp là gì?

Chọn trường phù hợp là lựa chọn trường đào tạo nghề nghiệp đúng theo sở thích, khả năng, cá tính, giá trị nghề nghiệp của bản thân. Nghề nghiệp đào tạo ra đáp ứng đầy đủ yêu cầu, đòi hỏi của xã hội. Hay nói cụ thể hơn là học đúng ngành, làm đúng nghề.

Làm sao để học sinh phổ thông chọn trường phù hợp với mình? Muốn chọn trường phù hợp thì cần phải tìm hiểu trường mình định chọn. Tìm hiểu ngành nghề đào tạo, chi phí học tập, cơ hội việc làm…

Xem thêm: Chọn ngành hay chọn trường trong năm cuối phổ thông

Chọn trường phù hợp và những điều khó nói của học sinh

  • Hiện nay, rất nhiều học sinh năm cuối phổ thông bối rối khi chọn nghề. Sự bối rối thể hiện ở việc có nhiều em không biết mình thích làm nghề gì. Không biết mình có thể làm và mình nên làm được nghề gì?
  • Bài toán làm sao để chọn trường, chọn nghề trở nên khó giải. Nhiều em đã chọn nghề theo quảng cáo giới thiệu của trường. Có em chọn nghề theo tư vấn của thầy cô, bạn bè… Chọn nghề, chọn trường theo tiêu chí đầu ra, cơ hội việc làm…
  • Em đã tìm hiểu đầy đủ thông tin nghề nghiệp trước khi lựa chọn chưa? Bao nhiêu em tự tin với bản thân trong việc chọn nghề cho mình. Còn những ai vẫn băn khoăn, khó nói khi chọn nghề?

Chọn trường phù hợp thì phải làm sao?

Chọn trường phù hợp qua tìm hiểu bản thân

  • Tìm hiểu sở thích nghề nghiệp tương lai của mình. Hãy liệt kê ra những công việc mình thích làm. Thông tin càng đầy đủ, chi tiết càng tốt.
  • Tìm hiểu khả năng làm nghề của bản thân. Cũng bằng việc liệt kê những việc mình có thể làm được. Đồng thời tìm hiểu xem những việc mình có thể làm ở những nghề nào.
  • Tìm hiểu cá tính của mình thuộc kiểu người nào? Người hướng ngoại, hướng nội hay nửa này nửa kia. Người có khí chất mạnh, yếu, ổn định hay không ổn định.
  • Sau khi tìm hiểu bản thân về sở thích, khả năng, cá tính ta sẽ tìm hiểu thêm về giá trị nghề nghiệp. Giá trị nghề nghiệp là sự lựa chọn nghề theo vật chất hay tinh thần của mỗi người. Tìm hiểu bản thân là bước cơ bản nhất khi chọn nghề, chọn trường.

Chọn trường phù hợp qua tìm hiểu nghề nghiệp

Tìm hiểu nghề nghiệp hay đúng hơn là tìm hiểu bản thân phù hợp với công việc nào. Việc tìm hiểu và đánh giá đúng bản thân rất quan trọng khi chọn nghề. Qua đó chúng ta xác định được nghề phù hợp (Phù hợp với sở thích, khả năng , cá tính và giá trị nghề nghiệp).

Chọn trường phù hợp qua tìm hiểu thị trường lao động

Ở nước ta hiện nay có một số thị trường lao động cơ bản như: Thị trường lao động nông nghiệp; Thị trường lao động công nghiệp; Thị trường lao động dịch vụ; Thị trường lao động xuất khẩu.

Cần xác định rõ nghề nghiệp phù hợp với mình ở thị trường lao động nào. Sự thay đổi của thị trường lao động có ảnh hưởng đến bản thân hay không.

Chọn trường phù hợp qua tìm hiểu trường đào tạo

Trường chuyên nghiệp đào tạo nghề từ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học… Mỗi trường chuyên nghiệp có những nghề đào tạo và năng lực khác nhau. Phương thức tuyển sinh hằng năm cũng có sự thay đổi. Để biết trường đào tạo có phù hợp với bản thân ta phải làm gì?

Căn cứ vào ngành đào tạo: Trường phải có nghề đào tạo phù hợp với nghề mình chọn. Nghề mình chọn phải là nghề phù hợp. Bản thân có đầy đủ năng lực để học nghề đã chọn.

Căn cứ vào tuyển sinh: Chọn trường và chọn nghề còn đảm bảo yếu tố vừa sức. Số điểm đạt được ở kỳ thi THPT Quốc gia tương đương điểm tuyển sinh. So sánh phổ điểm khối thi để lựa chọn phù hợp.

Căn cứ vào cơ hội việc làm: Tham khảo cơ hội việc làm của những người đã học ở trường. Nếu số đông làm đúng nghề, cuộc sống ổn định thăng tiến… Đây sẽ là sự lựa chọn đúng đắn khi chọn nghề.

Căn cứ điều kiện gia đình: Gia đình có đảm bảo điều kiện kinh tế khi mình chọn trường hay không? Sự ủng hộ về vật chất và tinh thần sẽ là cơ sở cho việc lựa chọn nghề.

Nhìn chung: Những điều khó nói của học sinh phổ thông là làm sao để chọn trường. Chọn trường phù hợp là chọn trường đào tạo nghề phù hợp với bản thân. Để phù hợp mỗi người cần tìm hiểu kỹ bản thân, tìm hiểu nghề, tìm hiểu thị trường tuyển dụng lao động. Trường phù hợp đáp ứng nhu cầu bản thân và thị trường tuyển dụng lao động. Hãy tìm hiểu bản thân, nghề nghiệp… sớm nhất có thể. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

 

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Đào tạo Cử nhân Quốc tế của Trường Kent Internationnal College

Chương trình Đào tạo Cử nhân Quốc tế của Trường Kent Internationnal College. Bạn đang ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.