Trang chủ / Ngành nghề / Giáo dục hướng nghiệp phổ thông / Bạn muốn ôn tập môn văn hiệu quả cho kì thi THPT quốc gia

Bạn muốn ôn tập môn văn hiệu quả cho kì thi THPT quốc gia

Kinh nghiệm ôn thi môn Văn thi THPT Quốc gia

Môn Văn là một trong những môn chính của kì thi THPT Quốc gia. Để đạt kết quả cao trong kì thi tốt nghiệp THPT với môn văn bạn cần chuẩn bị những bí kíp quan trọng.

Thứ nhất: Hệ thống kiến thức môn Ngữ văn

Kiến thức phần đọc – hiểu:

Văn bản văn học (trong và ngoài chương trình),Văn bản nhật dụng. Tìm hiểu về tác giả, nội dung và nghệ thuật của văn bản trong hoặc ngoài SGK. Kiến thức về từ, câu, các biện pháp tu từ. Nắm vững lý thuyết đọc hiểu văn bản và mục đích đọc hiểu văn bản.

Kiến thức về văn bản:

Các loại văn bản và các phương thức biểu đạt . Nội dung chính và các thông tin quan trọng của văn bản. Ý nghĩa của văn bản, cách đặt tên cho văn bản và sửa lỗi văn bản…

Kiến thức về làm văn:

 •  Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lí và hiện tượng trong xã hội. Biết lập được dàn ý làm rõ các khái niệm, luận điểm, luận cứ. Biết đưa ra luận điểm phê phán và biết chọn lối sống đúng đắn. Sưu tầm những câu văn hay danh ngôn trong các tác phẩm văn học, triết học…vận dụng vào bài viết.
 •  Nghị luận xã hội về văn học. chủ đề thường gặp là yêu nước anh hùng, hiện thực nhân đạo và cảm hứng thế sự,…nhận xét, đánh giá về tác phẩm xuất phát từ sự hiểu đúng, hiểu sâu. Khám phá, giảng giải nội dung, ý nghĩa của văn bản.
 • Một bài văn nghị luận hay phải có hệ thống luận điểm rõ ràng, kết dính, tự nhiên, liền mạch; có luận cứ cụ thể, thuyết phục, luận điểm mạch lạc, mang màu sắc cá nhân.

Thứ hai: Tính thời sự trong môn Ngữ văn

 • Để đạt hiệu quả trong làm văn bạn cần tự trang bị, cập nhật cho mình. Những vấn đề mang tính thời sự về đất nước, nhân dân, chính trị, xã hội hiện nay như: Tình hình đối ngoại của Việt Nam và thế giới. Hoạt động đối nội. Hoạt động chống tội phạm ma túy, môi trường, biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, thực phẩm bẩn, bệnh tật, suy thoái đạo đức, vấn đề biển đảo…

Thứ ba: Xác định trọng tâm môn học

 • Trọng tâm môn Ngữ văn THPT nằm ở chương trình lớp 12 chiếm khoảng 70% , lớp 11 chiếm khoảng 20% và lớp 10 chiếm khoảng 10% lượng kiến thức. Để đảm bảo làm bài hợp lí thì bạn cần phải có chiến lược học tập hiệu quả. Biết sử dụng sơ đồ tư duy trong việc hệ thống hóa kiến thức.
 • Đề thi môn Ngữ văn thường đánh giá toàn bộ kiến thức chương trình môn học. Vì thế bạn không nên chỉ học những phần mình thích, dễ nhớ và bỏ qua một số nội dung khác.
 • Bạn cần phải nắm chắc được kiến thức cơ bản trong chương trình SGK, rèn luyện được các kĩ năng làm bài, cách mở bài, kết bài, triển khai ý, cách chuyển ý, trình bày, diễn đạt…

Thứ tư: Đọc sách, học thầy

 • Hiện nay trên thị trường sách luôn tràn ngập các loại sách tham khảo, cẩm nang, bí kíp… Để giúp bạn lựa chọn tài liệu phù hợp thì bạn phải cần tới sự tư vấn của thầy cô dạy văn, những giáo viên giỏi và giàu kinh nghiệm giảng dạy. Sách tham khảo là nguồn tài liệu bổ sung kiến thức cho bạn khi lĩnh hội môn Ngữ văn và không thể thay thế cho năng lực tư duy của bạn.
 • Bên cạnh đó bạn muốn học tốt thì rất cần có thầy cô giỏi, có tâm huyết, có trách nhiệm hướng dẫn, giảng dạy, giải đáp thắc mắc, trang bị cho bạn những kĩ năng phương pháp học tập và khiến bạn cảm thấy hấp dẫn, thú vị với môn văn.

Thứ năm: Rèn luyện kỹ năng

 • Kĩ năng làm văn của bạn có được hiệu quả hay không và bài làm có đạt kết quả cao hay thấp căn cứ vào những kĩ năng mà bạn có được. Đầu tiên là kĩ năng đọc hiểu văn bản; kĩ năng cập nhật vấn đề mang tính thời sự và kĩ năng viết đoạn văn, bài văn.
 • Tuy nhiên, một kĩ năng quan trọng giúp bạn thành công trong bài là kĩ năng làm bài thi. Để làm bài thi đạt kết quả cao bạn cần phải thực hành luyện tập, giải đề… Biết phân bố thời gian khi làm bài, tránh bị mất tập trung và biết xác định nội dung kiến thức trong bài làm.
 • Việc ôn luyện, giải đề chỉ đạt hiệu quả khi bạn tự đánh giá được kiến thức của mình. Và sẽ thất bại khi bạn cố tình học thuộc, ghi nhớ máy móc, học tủ, học lệch…

 Nhìn chung:

Mỗi người có một phương pháp, một con đường riêng để đi đến thành công. Bạn hãy cố gắng tự tìm cho mình con đường phù hợp với năng lực của bản thân. Kết quả học tập đánh giá thực tế nỗ lực của bạn. Hướng Nghiệp Học Đường chúc bạn vượt qua kì thi THPT. Chúc bạn đạt được ước mơ tương lai của mình.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Cùng xây dựng kế hoạch nghề nghiệp với hướng nghiệp trung học phổ thông

Tại sao phải xây dựng kế hoạch nghề nghiệp? Hướng nghiệp có vai trò quan ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.