Trang chủ / Hướng nghiệp / Khởi nghiệp và những điều bạn cần phải làm khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp và những điều bạn cần phải làm khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là thuật ngữ được dùng để chỉ về những công ty công nghệ ở giai đoạn lập nghiệp. Khởi nghiệp (Starup hoặc Start-up) là sáng tạo mang tính đột phá tạo ra cái mới và giá trị tốt hơn.

Khởi nghiệp có gì khác so với lập nghiệp? Lập nghiệp là gây dựng cơ nghiệp bằng kinh doanh hoặc đầu tư nhằm sinh lợi. Khởi nghiệp đòi hỏi tính đột phá và sáng tạo để mang tới thành công.

Làm sao để khởi nghiệp?

Để khởi nghiệp thì bạn cần phải có sự chuẩn bị và tích lũy. Bạn phải chuẩn bị cho mình một dự án, phải tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, tài chính, nhân lực…

Dự án khởi nghiệp phải được xây dựng theo lộ trình cụ thể. Thực hiện dự án theo từng bước: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Muốn thành công bạn không thể làm một mình. Bạn cần tìm kiếm những người đồng hành cùng bạn. Bạn cần tìm kiếm những cơ hội và nắm bắt lấy chúng.

Thời gian là người bạn đồng hành. Bạn cần có thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Kinh nghiệm không tự đến với bạn mà đòi hỏi bạn phải có sự trải nghiệm. Để có kinh nghiệm bạn sẽ phải trả giá về tiền bạc. Bạn sẽ vấp ngã, sẽ thất bại nhiều lần trên con đường khởi nghiệp.

Khởi nghiệp và những điều bạn cần làm?

Khởi nghiệp phải xác định mục tiêu:

Bạn phải tự đặt cho mình câu hỏi: Vì sao bạn muốn? Để thành công thì bạn phải làm gì? Bạn có tố chất phù hợp hay không? Con đường nào phù hợp nhất?

Tham khảo: Hướng nghiệp chìa khóa thành công khi bước vào đời

Khởi nghiệp phải chuẩn bị nguồn lực:

Nguồn lực về nhân lực: Bạn muốn thành công thì bạn không thể làm việc một mình. Bạn cần có những người đồng hành cùng bạn ngay từ buổi ban đầu. Người làm cùng bạn phải hiểu được ý tưởng, có niềm đam mê và không ngại khó khăn. Nguồn nhân lực là chìa khóa thành công của bạn.

Nguồn lực về tài chính: Tài chính là điều kiện quan trọng. Muốn thành công bạn phải nắm vững nguồn lực tài chính. Bạn phải đầu tư rất nhiều tiền bạc vào quá trình khởi nghiệp. Nguồn tiền đầu tư ấy bạn sẽ xoay sở bằng cách nào? Đi vay để đầu tư? Bạn đang mạo hiểm và rủi ro thất bại đang chờ bạn phía trước. Kêu gọi các quỹ đầu tư? Không ai chú ý đến bạn khi bạn chưa có thành tựu gì đâu. Làm sao để đầu tư cho khởi nghiệp? Bạn phải bắt tay vào làm những công việc cụ thể để kiếm tiền. Bạn phải tích lũy tài chính để đầu tư cho dự án của mình.

Dám đương đầu:

Thành công không tự dưng đến nếu bạn không xác định được tư duy đúng đắn: Bạn là ai? Bạn có những điểm mạnh và điểm yếu nào? Điểm mạnh của bạn có thể làm nên sự khác biệt hay không? Khi đánh giá được bản thân bạn sẽ hiểu được lợi thế cho hoạt động của mình.

Bạn bắt tay vào công việc với khí thế hừng hực và niềm tin thành công. Tuy nhiên thực tế không giống như những điều bạn dự tính. Những thất bại liên tiếp đến với bạn thì bạn sẽ làm gì? Bạn phải đối mặt với thất bại và dũng cảm vượt qua.

Chấp nhận thất bại:

Khởi nghiệp không phải là mảnh đất màu mỡ để bạn gieo trồng ý tưởng. Khởi nghiệp là mảnh đất hoang cần bạn khai phá. Để có trái ngọt sau này thì bạn phải gieo trồng, chăm sóc. Mỗi lần gặp thất bại thì bạn phải hiểu là mình gieo hạt chưa đúng. Bạn phải gieo lại đến khi nào được hạt giống phù hợp thì bạn sẽ thành công.

Phải chăng cứ khởi nghiệp là phải trải qua thất bại. Thất bại là sự đánh giá việc lựa chọn của bạn chưa đúng và chưa phù hợp. Để lựa chọn đúng bạn phải làm gì? Bạn phải học hỏi, đánh giá rút kinh nghiệm và thay đổi cho phù hợp.

Khởi nghiệp là sáng tạo để thành công:

Sáng tạo mang tính đột phá tạo ra cái mới và giá trị tốt hơn. Bạn hãy tự hỏi mình sáng tạo được những gì? Bạn đừng bắt chước và làm theo những người thành công. Bạn hãy nhớ mình vì động lực đạt được thành công trong tương lai. Thành công của bạn được đánh giá qua hoạt động xã hội. Thành công nằm trong quy luật cung cầu của thị trường. Bạn đưa ra sản phẩm mới được thị trường chấp nhận là bạn đã thành công.

Trong khởi nghiệp thì bạn không thể sáng tạo mọi thứ theo ý tưởng của mình. Bạn phải sáng tạo ra sản phẩm phù hợp với đòi hỏi của thị trường. Sáng tạo của bạn có thể mang giá trị vật chất hoặc tinh thần. Sáng tạo của bạn phải đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Sáng tạo phục vụ đông đảo người dùng và mang lợi nhuận đến cho bạn.

Khởi nghiệp không đơn giản như những điều bạn nghĩ. Bạn muốn thành công thì cần phải tự học, phải tìm cho mình một con đường riêng. Bạn phải sáng tạo, bạn phải dấn thân. Bạn phải chuẩn bị cho mình đầy đủ những tố chất để đạt tới thành công.

Xem thêm: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp đồng hành cùng giáo dục nghề nghiệp ở phổ thông

Hướng nghiệp đồng hành cùng với thầy cô giáo Hướng nghiệp đồng hành cùng hoạt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.