Trang chủ / Hướng nghiệp / Học sinh lớp 11 cần hướng nghiệp những vấn đề gì?

Học sinh lớp 11 cần hướng nghiệp những vấn đề gì?

Hướng nghiệp là gì?

Các em học sinh lớp 11 cần ghi nhớ định nghĩa về hướng nghiệp. Hướng nghiệp là hoạt động giúp học sinh có kiến thức về nghề nghiệp. Có khả năng lựa chọn nghề nghiệp trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Định nghĩa cơ bản về hướng nghiệp đã mở ra cánh cửa lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 11:

Chương trình hướng nghiệp lớp 10:

Ở chương trình lớp 10 các em đã được tiếp cận nội dung hướng nghiệp ở bậc THPT. Với 9 tiết chia làm 3 buổi xoay quanh ba chuyên đề:

Chuyên đề 1: Tìm hiểu bản thân và những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn hướng học, chọn nghề của bản thân.

Chuyên đề 2: Tìm hiểu nghề nghiệp.

Chuyên đề 3: Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp.

Chương trình hướng nghiệp lớp 11:

Đến với chương trình hướng nghiệp lớp 11 các em cũng sẽ có thời lượng 9 tiết với 3 buổi và được tìm hiểu ba chuyên đề:

Chuyên đề 1: Tìm hiểu bản thân và những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn hướng đi sau THPT và chọn nghề của bản thân.

Chuyên đề 2: Tìm hiểu nghề nghiệp.

Chuyên đề 3: Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp.

Học sinh lớp 11 cần làm gì để hướng nghiệp có hiệu quả:

  • Để hướng nghiệp có hiệu quả ở lớp 11. Đòi hỏi các em học sinh phải nắm vững những nội dung kiến thức về hướng nghiệp lớp 10. Đồng thời chính bản thân các em còn phải có hoạt động tích cực. Tìm hiểu, khám phá, tự hướng nghiệp cho bản thân. Các em cần làm gì để hướng nghiệp có hiệu quả cho hôm nay và mai sau? Cần nhận thức và bảo vệ được quan điểm của bản thân trên các lĩnh vực: Khả năng, sở thích và cá tính. Đánh giá,phân tích được những thuận lợi, khó khăn của bản thân. Hoàn cảnh gia đình, xã hội khi thực hiện ước mơ. Kế hoạch nghề nghiệp. Có hướng phấn đấu, rèn luyện để đạt ước mơ nghề nghiệp. Biết điều chỉnh kế hoạch nghề nghiệp phù hợp với bản thân.
  • Để tìm hiểu bản thân. Những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn hướng đi sau THPT và chọn nghề của bản thân. Đòi hỏi các em phải nắm vững: Lí thuyết cây nghề nghiệp. Bảng sáu nhóm tính cách theo lí thuyết mật mã Holland. Bộ công cụ tìm hiểu cá tính MBTI. Mô hình lí thuyết hệ thống và mô hình lập kế hoạch nghề nghiệp.
  • Để tìm hiểu nghề nghiệp có hiệu quả. Các em cần phải tìm hiểu về quy trình hướng nghiệp. Nghề nghiệp với nhu cầu thị trường lao động. Giao lưu tìm hiểu nghề, tìm hiểu các trường chuyên nghiệp. Đặc biệt là việc học nghề phổ thông.
  • Để xây dựng kế hoạch nghề nghiệp đòi hỏi các em phải lập được kế hoạch nghề nghiệp. Tìm hiểu những tấm gương điển hình trong nghề nghiệp. Vạch cho mình được hướng đi cụ thể để đạt được kế hoạch nghề nghiệp.

Tác dụng tâm lí của hướng nghiệp với học sinh lớp 11:

  • Hướng nghiệp cho học sinh lớp 11 có tác dụng tâm lí rất lớn. Các em nhận thức được bản thân về khả năng, sở thích và cá tính. Các em có thể đánh giá, phân tích được những thuận lợi, khó khăn của bản thân. Hoàn cảnh gia đình, xã hội khi thực hiện ước mơ. Kế hoạch nghề nghiệp. Có hướng phấn đấu, rèn luyện và điều chỉnh để đạt được ước mơ, kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân.
  • – Đến với hướng nghiệp học sinh sẽ hiểu và áp dụng một cách tự tin những thông tin thu thập được về nghề, nhu cầu thị trường tuyển dụng lao động, hệ thống ngành nghề đào tạo và có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.
  • – Đến với hướng nghiệp học sinh sẽ xây dựng được kế hoạch nghề nghiệp, đánh giá đúng năng lực nghề nghiệp của bản thân và áp dụng được những hiểu biết về nghề nghiệp tương lai.

Tóm lại:

Hướng nghiệp là hoạt động không thể thiếu đối với mỗi học sinh. Đặc biệt là đối với học sinh lớp 11. Tương lai của các em sau này. Có mối quan hệ chặt chẽ với việc lựa chọn nghề nghiệp ngay từ khi còn là học sinh THPT. Để đạt được thành công. Các bạn hãy cùng Hướng Nghiệp Học Đường định hướng nghề nghiệp. Để hướng nghiệp hôm nay, thành công ngày mai.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp đồng hành cùng giáo dục nghề nghiệp ở phổ thông

Hướng nghiệp đồng hành cùng với thầy cô giáo Hướng nghiệp đồng hành cùng hoạt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.