Trang chủ / Hướng nghiệp / Hướng nghiệp cho học sinh lớp 10 cùng Hướng Nghiệp Học Đường

Hướng nghiệp cho học sinh lớp 10 cùng Hướng Nghiệp Học Đường

Hướng nghiệp là gì?

 • Hướng nghiệp là hoạt động giúp học sinh có kiến thức về nghề nghiệp. Có khả năng lựa chọn nghề nghiệp. Trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.
 • Hiện nay có rất nhiều em học sinh lớp 10 còn chưa biết hướng nghiệp cho mình. Chưa định hướng sau này mình sẽ học gì và làm gì? Hướng Nghiệp Học Đường mời cùng bạn tìm hiểu về hướng nghiệp cho học sinh phổ thông.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 10

 • Học sinh lớp 10 là lớp đầu của bậc THPT. Ngoài việc học tập những môn văn hóa. Các em còn được tiếp cận với chương trình hướng nghiệp dành cho các em. Chương trình hướng nghiệp sẽ gồm 9 tiết. Được chia thành 3 buổi. Đối với học sinh ở thành phố. Các em sẽ được tìm hiểu về hoạt động hướng nghiệp ở các Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp. Còn học sinh ở những vùng khác thì sẽ được thầy cô giáo trong trường trực tiếp hướng dẫn tìm hiểu.
 • Nội dung hướng nghiệp cho học sinh lớp 10 được xoay quanh ba chuyên đề: Tìm hiểu bản thân và những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn hướng học, chọn nghề của bản thân. Tìm hiểu nghề nghiệp. Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp.

Học sinh lớp 10 cần làm gì để hướng nghiệp có hiệu quả

 • Để học sinh lớp 10 nhận thức đúng về hướng nghiệp. Bên cạnh vai trò của giáo viên làm công tác hướng nghiệp cho các em. Thì chính bản thân các em còn phải có hoạt động tích cực. Tìm hiểu, khám phá, tự hướng nghiệp cho bản thân. Các em cần làm gì để hướng nghiệp có hiệu quả cho hôm nay và mai sau?
 • Đối với việc tìm hiểu bản thân và những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn hướng học, chọn nghề của bản thân. Các em cần phải xây dựng và phát triển cho mình năng lực nhận thức bản thân. Năng lực nhận thức bản thân trong nghề nghiệp được thể hiện ở: Sở thích nghề nghiệp, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp. Đồng thời năng lực nhận thức thể hiện trong việc: Tìm hiểu về gia đình, cộng đồng và xã hội có ảnh hưởng đến nghề nghiệp.
 • Năng lực nhận thức về hướng nghiệp với học sinh lớp 10 được thể trong: Mong muốn, ước mơ và mục tiêu của cuộc đời của các em. Các em phải nhận thức được mình là ai. Mình đang ở đâu và tương lai mình sẽ như thế nào?
 • Sau khi tìm hiểu bản thân và những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn hướng học, chọn nghề của bản thân. Các em sẽ đi vào tìm hiểu nghề nghiệp. Xây dựng cho mình năng lực nhận thức nghề nghiệp. Trên cơ sở xây dựng kiến thức về ngành học, hướng học và chọn nghề cho tương lai.
 • Năng lực nhận thức nghề nghiệp được thể hiện ở năng lực xây dựng kiến thức về nghề. Dùng kiến thức nghề để lựa chọn nghề và nơi làm việc trong tương lai. Đồng thời còn phải biết sử dụng, tìm hiểu, đánh giá thông tin nghề nghiệp trong việc chọn nghề.
 • Cuối cùng của hoạt động hướng nghiệp ở lớp 10 là việc xây dựng kế hoạch nghề nghiệp. Trên cơ sở phát triển năng lực xây dựng kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân. Đòi hỏi các em phải rèn luyện năng lực xác định mục tiêu nghề nghiệp. Tham gia các hoạt động nghề nghiệp. Lập kế hoạch nghề nghiệp và từng bước thực hiện.

Tác dụng tâm lý của hướng nghiệp với học sinh

 • Hướng nghiệp cho học sinh lớp 10 bậc THPT đã có tác dụng tâm lý rất lớn. Các em có thể trình bày, chia sẻ với gia đình, bạn bè, thầy cô và các chuyên gia hướng nghiệp. Về sở thích, khả năng, mong muốn, ước mơ, mục tiêu nghề nghiệp. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành học, chọn nghề của bản thân.
 • Đến với hướng nghiệp học sinh sẽ nắm bắt được cơ sở khoa học của sự phù hợp nghề. Tìm hiểu bản thân và những kỹ năng thiết yếu. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng học, chọn nghề.
 • Đến với hướng nghiệp học sinh sẽ được tìm hiểu nghề. Quan trọng hơn là xây dựng cho mình được kế hoạch nghề nghiệp tương lai.

Nhìn chung

 • Hướng nghiệp cho học sinh lớp 10 là một hoạt động không thể thiếu với mỗi học sinh. Nhằm chuẩn bị hành trang nghề nghiệp cho tương lai. Để có thể thành công khi còn ngồi trên ghế nhà trường ngay hôm nay. Các bạn hãy cùng Hướng Nghiệp định hướng nghề nghiệp. Hướng nghiệp hôm nay thành công ngày mai.
 • Mời bạn đọc tham khảo bài viết: > Học sinh lớp 11 cần hướng nghiệp những vấn đề gì?

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Khởi nghiệp và những điều bạn cần phải làm khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp là thuật ngữ được dùng để chỉ về những ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.