Trang chủ / Hướng nghiệp / Cùng tìm hiểu bản thân với hướng nghiệp ở lớp 10

Cùng tìm hiểu bản thân với hướng nghiệp ở lớp 10

Tại sao phải tìm hiểu bản thân ở hướng nghiệp lớp 10

Ở chương trình hướng nghiệp lớp 10 học sinh được tìm hiểu bản thân. Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng học, chọn nghề của bản thân. Việc tìm hiểu bản thân chủ yếu xoay quanh lĩnh vực: Sở thích nghề nghiệp, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp. Một số kĩ năng thiết yếu. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng học, chọn nghề.

Việc tìm hiểu bản thân ở hướng nghiệp để làm gì?

Việc tìm hiểu bản thân ở hướng nghiệp lớp 10 để hiểu rõ sở thích, khả năng, cá tính, giá trị nghề nghiệp. Học sinh lớp 10 đến với hướng nghiệp để hiểu được bản thân. Để hiểu được sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp. Hướng nghiệp sẽ cùng bạn đi vào tìm hiểu từng yếu tố.

Sở thích nghề nghiệp là gì?

Sở thích nghề nghiệp khác với sở thích về giải trí đơn thuần của bản thân vì sở thích nghề nghiệp hướng bản thân tới một công viêc, nghề nghiệp cụ thể. Khi ta chọn nghề thì sở thích nghề nghiệp là yếu tố đầu tiên để ta xem xét, lựa chọn.

Khả năng là gì?

Khả năng hay còn được hiểu là năng lực, là điểm mạnh của mỗi người. Người thành công thường có năng lực nổi trội và được rèn luyện để trở thành kĩ năng trong nghề nghiệp.

Cá tính là gì?

Cá tính là đặc điểm riêng biệt của mỗi người. Cá tính có hướng nội và hướng ngoại. Khi chọn nghề phù hợp với cá tính sẽ tạo được sự thành công và thoả mãn trong công việc.

Giá trị nghề nghiệp là gì?

Giá trị nghề nghiệp được hiểu là những nhu cầu quan trọng cần được thoả mãn của mỗi người khi tham gia lao động nghề nghiệp. Tuỳ theo mỗi người mà giá trị nghề nghiệp có sự thay đổi và là động lực để thúc đẩy họ chọn nghề và gắn bó với nghề nghiệp.

Các lý thuyết hướng nghiệp hỗ trợ tìm hiểu bản thân

Ở buổi 1 chương trình hướng nghiệp lớp 10, học sinh được tìm hiểu các lí thuyết hướng nghiệp như: Lí thuyết cây nghề nghiệp (Giúp học sinh xác định, lựa chọn cho mình một nghề mà mình yêu thích, phù hợp với khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp của bản thân), Lí thuyết mật mã Holland (Giúp học sinh xác định, lựa chọn cho mình kiểu nghề nào trong 6  kiểu tính cách và có sáu môi trường hoạt động tương ứng với 6 kiểu tính cách, đó là: Nhóm kĩ thuật (KT); Nhóm nghiên cứu (NC); Nhóm nghệ thuật (NT); Nhóm xã hội (XH); Nhóm quản lí (QL); Nhóm nghiệp vụ (NV).)

Kết quả từ hoạt động hướng nghiệp tìm hiểu bản thân:

Qua việc tìm hiểu bản thân học sinh có thể biết mình phù hợp nghề ở mức độ nào. Sự phù hợp nghề theo 4 mức độ:
1/ Không phù hợp.
2/ Phù hợp một phần.
3/ Phù hợp phần lớn.
4/ Phù hợp hoàn toàn.
Sự phù hợp nghề là sự hòa hợp, sự ăn khớp, sự tương xứng. Giữa một bên là khả năng, sở thích, cá tính, giá trị nghề nghiệp, thể lực, sức khỏe của người chọn nghề. Với một bên là yêu cầu, đòi hỏi của nghề nghiệp cụ thể.
Ngoài ra học sinh còn được tìm hiểu những yếu tố bên ngoài. Tác động đến việc lựa chọn nghề nghiệp như: giới tính, gia đình, cộng đồng, xã hội, thị trường tuyển dụng lao động…

Nhìn chung:

Việc tìm hiểu bản thân ở hướng nghiệp lớp 10 nhằm giúp học sinh hiểu được tác động của các yếu tố bên trong và bên ngoài đến quyết định chọn ngành học, chon nghề của bản thân.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp đồng hành cùng giáo dục nghề nghiệp ở phổ thông

Hướng nghiệp đồng hành cùng với thầy cô giáo Hướng nghiệp đồng hành cùng hoạt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.