Trang chủ / Ngành nghề / Giáo dục hướng nghiệp phổ thông / Bạn muốn ôn tập môn Ngoại ngữ hiệu quả cho kỳ thi THPT Quốc gia

Bạn muốn ôn tập môn Ngoại ngữ hiệu quả cho kỳ thi THPT Quốc gia

Kinh nghiệm ôn thi Ngoại ngữ cho thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần với các bạn học sinh lớp 12. Để ôn thi hiệu quả môn Ngoại ngữ. Học sinh cần phải nắm được một số bí quyết học tập. Hướng Nghiệp Học Đường cùng bạn tìm hiểu: Kinh nghiệm ôn thi môn ngoại ngữ cho kỳ thi THPT Quốc gia.

Một là: Vận dụng bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết

 •  Để học tốt môn Ngoại ngữ đòi hỏi người học phải có một quá trình lâu dài. Bởi vì, môn ngoại ngữ là một ngôn ngữ. Người học giống như đứa trẻ bắt đầu là: Lắng nghe. Bắt chước phát âm. Luyện nói. Luyện đọc và luyện viết. Tuy nhiên người học sẽ khác đứa trẻ nhỏ. Khi có thể thực hành đồng thời cả bốn kỹ năng này.
 •  Đối với các bạn học sinh lớp 12 đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cần lưu ý những kiến thức về:
  + Ngữ âm: Cách phát âm đúng. Cách phân biệt các trường hợp ngoại lệ trong phát âm.
  + Ngữ pháp – Từ vựng: Các dạng cấu trúc ngữ pháp (Chương trình SGK) và các dạng cấu trúc đặc biệt. Nắm vững vốn từ vựng: Từ loại, cụm từ, cấu trúc, kết hợp từ … Đọc hiểu, điền từ
  + Cú pháp: Cấu trúc câu. Chữa lỗi câu. Đọc hiểu câu. Viết cấu trúc câu.
  + Đoạn văn: Cấu trúc ba phần: Mở đoạn, Thân đoạn và Kết đoạn.

Hai là: Xây dựng kế hoạch, học tập chuyên cần

 •  Để học tốt môn Ngoại ngữ và đạt kết quả cao trong khi thi. Đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị lâu dài. Bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Có thể đọc hiểu câu, đoạn văn, văn bản. Sau mỗi tiết học, bài học thì bạn phải vận dụng ngay kiến thức đã học vào việc làm bài tập. Bạn cần cố gắng tham khảo thêm các dạng bài tập vận dụng. Tìm hiểu thêm ở sách tham khảo hoặc ở các trang mạng chuyên về ngoại ngữ. Phương châm học tập là: Bài dễ, đơn giản làm trước rồi đến bài khó và nâng cao.
 • Học ngoại ngữ rất cần sự chuyên cần. Bởi vì khi học đến một mức độ nhất định thì người học cảm thấy khó tiếp thu và ngại học. Để tránh rơi vào trạng thái này bạn cần học đi đôi với hành. Sử dụng ngoại ngữ mọi lúc, mọi nơi. Sử dụng trong mọi trường hợp có thể. Với những vấn đề còn chưa hiểu bạn hãy mạnh dạn trao đổi với thầy cô, bạn bè, người thân…
 • Bạn muốn học tốt ngoại ngữ đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì ghi nhớ từ. Để ghi nhớ từ bạn cần học theo một số người. Như viết lên tay, lên thẻ và mỗi ngày một số từ. Đồng thời bạn phải rèn kĩ năng đọc. Kỹ năng đặt câu, dựng đoạn, hoàn cảnh sử dụng. Ngoài ra bạn hãy tăng cường xem bản tin, phim, nhạc.. Sử dụng bằng ngôn ngữ bạn học nếu như có thể.

Ba là: Luyện kỹ năng giải đề môn Ngoại ngữ

 • -Môn Ngoại ngữ đòi hỏi người học phải có quá trình đánh giá kết quả học tập. Đối với học sinh trung học phổ thông. Đánh giá kết quả cuối cùng của các bạn ở bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Để làm tốt bài thi này bạn cần có sự chuẩn bị. Bắt đầu ngay từ khi còn học lớp 10 và 11. Ở lớp 10, lớp 11 bạn phải trang bị cho mình: Hệ thống kiến thức về từ vựng, ngữ pháp… và bắt đầu luyện giải đề. Thời gian chủ yếu ở lớp 12 là: Ôn luyện kiến thức cơ bản. Luyện kĩ năng làm đề thi và đánh giá năng lực bản thân.
 • Đề thi hiện nay là trắc nghiệm với 50 câu. Có cấu trúc như sau: Ngữ âm (5 câu), Từ vựng – Ngữ pháp (25 câu), Đọc hiểu (10 câu), Viết (10 câu).
 • Để có thể làm bài thi đạt kết quả cao. Bạn cần luyện từ, củng cố kiến thức. Luyện kĩ năng làm bài vận dụng lí thuyết vào bài làm.

Bốn là : Học thầy, học bạn, học chuyên gia

 •  Để học tập hiệu quả ngoài việc trang bị cho mình vốn từ, làm nhiều bài tập. Bạn phải học thầy, học bạn, học chuyên gia.
 • Học thầy cô ở trên lớp là cách thức học tập cơ bản nhất. Bạn sẽ được thầy cô đánh giá đúng năng lực học tập. Đồng thời thầy cô sẽ bổ trợ và nâng cao kiến thức cho bạn. Tuy nhiên do lớp học đông, thầy cô không thể quán xuyến hết. Bài kiểm tra định kì cũng không đánh giá đầy đủ kiến thức hiện có của bạn.
 • Học bạn bè phần nào sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin. Giúp bạn củng cố, rèn luyện kiến thức đã học. Nhưng học bạn có sự hạn chế về nội dung. Chủ đề thường bị thay đổi trong khi học.
 • Học ở chuyên gia bạn sẽ được kiểm tra trình độ năng lực. Bạn được bổ sung kiến thức còn thiếu. Bạn được nâng cao kiến thức môn học. Đến với các trung tâm ngoại ngữ, được tiếp xúc, học tập với các thầy cô giỏi. Được rèn luyện cách thức học và luyện đề. Bạn có sự tự tin trong học tập và sẽ đạt kết quả cao khi thi.

Nhìn chung:

 • Để làm bài thi môn ngoại ngữ đạt kết quả cao đòi hỏi bạn phải nắm chắc kiến thức. Ngay từ khi mới bắt đầu học và ngay từ những lớp ở bậc học dưới.
 • Khi làm bài bạn cần phải làm chính xác những câu mình nắm vững. Có thể lựa chọn những ý bạn cho là đúng ở những câu bạn chưa hiểu rõ (Không bỏ trống đáp án cho dù mình chưa hiểu).
 • Bạn nắm vững kiến thức cơ bản và học tập đều đặn sẽ mang lại cho bạn sự thành công. Hướng Nghiệp Học Đường chúc bạn đạt kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Cùng xây dựng kế hoạch nghề nghiệp với hướng nghiệp trung học phổ thông

Tại sao phải xây dựng kế hoạch nghề nghiệp? Hướng nghiệp có vai trò quan ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.