Trang chủ / Tư vấn học đường / Cẩm nang / Trí tuệ giao tiếp

Trí tuệ giao tiếp

Hướng nghiệp học đường xin trân trọng giới thiệu đến các em học sinh THPT tài liệu tham khảo về Trí tuệ giao tiếp để các em có cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới nội tâm của mình:
“Trong thâm tâm mình, nhà thông thái biết được một sự thật là : Cách duy nhất để giúp bản thân là giúp kẻ khác” – Elbert Hubbard
• Những người giỏi đối nhân xử thế (có trí tuệ giao tiếp) có khả năng cảm nhận và thích ứng với trạng thái, tâm tư tình cảm và nguyện vọng của những người khác. Khả năng này bao gồm nhạy cảm với các biểu hiện trên khuôn mặt, giọng nói, điệu bộ của người khác và khả năng ứng phó với những biểu hiện đó. Nói cách khác, những người có có khả năng am hiểu con người thường rất hòa hợp với những người khác. Họ phát triển nhiều kỹ năng xã hội có thể giúp họ giao tiếp tốt.
• Kỹ năng học tập dành cho người giỏi đối nhân xử thế:
– Những người giỏi đối nhân xử thế thường học hỏi nhờ sự tương tác với những người khác. Đây là loại học tập xảy ra khi họ làm việc và liên hệ với những người khác như là một thành tố của nhóm.
– Họ học tốt nhất qua việc thảo luận, cùng nhau trao đổi và động não. Vì vậy, họ có xu
hướng làm việc nơi có nhiều cơ hội cho họ chia sẻ ý tưởng và suy nghĩ.
– Họ nên thử các chiến lược sau:
1. Thảo luận các vấn đề đã học với gia đình và bạn bè b. Nhờ ai đó hỏi bài trước khi dự một kì thi
2. Tạo nhóm và tham gia làm việc, học tập theo nhóm
1. Tạo trò chơi sử dụng ý tưởng và cùng chơi với người khác
• Kỹ năng làm việc cho người giỏi đối nhân xử thế:
– Thuyết phục người khác thay đổi nhận thức và hành vi
– Nhận thức được phản ứng của người khác và hiểu rõ tại sao họ lại phản ứng như vậy
– Giao tiếp và truyền đạt thông tin một cách hiệu quả
– Hỗ trợ cá nhân, quan tâm về y tế và hỗ trợ về mặt tình cảm cho những người khác
• Nghề nghiệp dành cho của người có trí tuệ giao tiếp:
– Chuyên gia về quan hệ công chúng tham gia vào việc vận động và xây dựng hình ảnh tốt cho các cá nhân, tổ chức bằng cách viết hoặc chọn lựa các tư liệu tạo thuận lợi trong giới công chúng và phát hành chúng thông qua các phương tiện truyền thông. Họ có thể chuẩn bị và sắp xếp các buổi trình diễn và phát biểu diễn văn
– Giám đốc kinh doanh chỉ đạo hướng phân phối sản phẩm đến với khách hàng. Họ điều phối việc bán hàng bằng cách tạo dựng các phân khúc kinh doanh, hạn ngạch và mục tiêu doanh số, thiết lập chương trình đào tạo cho các nhân viên bán hàng. Họ cũng phân tích thống kê kinh doanh thu thập từ đội ngũ bán hàng để xác định các tiềm năng doanh số và các yêu cầu về dự trữ hàng hóa và theo dõi các sở thích của khách hàng .
– Giám đốc nhân sự: hoạch định, chỉ đạo và điều phối việc quản lý các nguồn nhân lực của 1 tổ chức để tối đa hóa việc sử dụng chiến lược đối các nguồn nhân lực và duy trì các chức năng nhân sự như chế độ tiền lương, tuyển dụng, chính sách cá nhân, quyền lợi nhân viên và việc tuân thủ các quy định.
– Nghề nghiệp đòi hỏi mức độ trí tuệ giao tiếp cao: Giáo viên, các nhà quản trị, giám đốc nhân sự, nhà nghiên cứu nhân chủng học, lãnh đạo tổ chức, các nhà xã hội học, người điều hành talk show, các chính trị gia, quan hệ công chúng hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng, kinh doanh, nhân viên du lịch, tư vấn, các công việc xã hội.
• Hồ sơ về nhân vật có trí tuệ giao tiếp:
– Những người nổi tiếng về trí tuệ giao tiếp: Oprah Windfrey, Bill Clinton, BarkhaDutt, Anthony Robbins, Dr. Phil., Rajdeep Sardesai
– Martin Luther King, một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu về phong trào nhân quyền ở Mỹ. Ông là là nhà lãnh đạo đạo cao cấp về đạo tinh lành , là một nhà hoạt động dân quyền ngay từ lúc bắt đầu sự nghiệp. Ông là người trẻ nhất được nhận giải Nobel Hòa Bình vì đã có công chấm nạn phân biệt chủng tộc thong qua các hình thức đấu tranh bất bạo động. Mục sư King cũng đấu tranh chống đói nghèo, Chống Chiến tranh Việt Nam và trong các lĩnh vực công bằng xã hội khác. Trên hết, chính khả năng thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của người khác đã cho King một sức hút của một nhà lãnh đạo lớn, một thiên tài trí tuệ giao tiếp.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Bạn muốn việc học tập đạt hiệu quả cao

Làm sao để việc học tập đạt hiệu quả cao Việc học tập đối với ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.