Trang chủ / Hướng nghiệp / Chương trình hướng nghiệp lớp 11 cùng bạn tìm hiểu bản thân

Chương trình hướng nghiệp lớp 11 cùng bạn tìm hiểu bản thân

Tại sao trong hướng nghiệp chúng ta lại phải tìm hiểu bản thân?

Ở chương trình hướng nghiệp lớp 11 học sinh được tìm hiểu bản thân. Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn hướng đi sau THPT và chọn nghề của bản thân. Việc tìm hiểu bản thân chủ yếu xoay quanh lĩnh vực là: Khả năng, sở thích, cá tính và ước mơ nghề nghiệp của bản thân; Các hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT. Những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định chọn nghề của bản thân.

Tìm hiểu bản thân ở hướng nghiệp để làm gì?

Việc tìm hiểu bản thân về: Sở thích nghề nghiệp, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp. Học sinh đã được tìm hiểu lí thuyết hướng nghiệp ở lớp 10. Ở lớp 11 các em được thực hành khắc sâu hơn qua việc vận dụng các lí thuyết vào hoàn cảnh cụ thể của bản thân. Qua đó học sinh xác định được: Sở thích nghề nghiệp, khả năng và cá tính của bản thân. Những yếu tố chủ quan có ảnh hưởng mang tính quyết định tới việc chọn nghề phù hợp.

Vai trò của lí thuyết hướng nghiệp với tìm hiểu bản thân

 • Ở buổi 1 chương trình hướng nghiệp lớp 11, học sinh được tìm hiểu lí thuyết hướng nghiệp. Các lí thuyết như: Lí thuyết cây nghề nghiệp. Lí thuyết mật mã Holland. Lí thuyết xây dựng kế hoạch nghề nghiệp. (Mô hình chìa khóa xây dựng kế hoạch nghề nghiệp). Ba câu hỏi cần phải trả lời: Em là ai? Em sẽ đi về đâu? Làm sao để đi đến nơi em muốn đến?
 • Qua lí thuyết hướng nghiệp học sinh tìm hiểu được các hướng đi sau khi tốt nghiệp phổ thông. Có sự lựa chọn hướng đi phù hợp. Đối chiếu khả năng, sở thích và cá tính của bản thân với các hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT.

Ba bước tìm hiểu bản thân trong hướng nghiệp:

Bước 1:

 • Tìm hiểu bản thân trong 4 lĩnh vực: sở thích, khả năng (bao gồm cả năng khiếu, khả năng học văn hóa, và những kĩ năng khác), cá tính,và giá trị nghề nghiệp cũng như tình trạng sức khỏe.

Bước 2:

 • Tìm hiểu thị trường tuyển dụng lao động để biết những công việc đang cần nguồn nhân lực ở thị trường trong vùng và quốc gia; Những nghề đang được xem là có tiềm năng trong tương lai và những kĩ năng thiết yếu mà người lao động cần phải có.

Bước 3:

 • Tìm hiểu những ảnh hưởng từ hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh KT–XH. Đến việc chọn hướng học, chọn nghề của bản thân.

Bốn bước hành động cho bản thân trong hướng nghiệp:

Bước 1:

 • Xác định mục tiêu nghề nghiệp.

Bước 2:

 • Ra quyết định cho việc chọn lựa nghề nghiệp của mình

Bước 3:

 • Thực hiện quyết định đã chọn lựa

Bước 4:

 • Từ từ đánh giá xem quyết định ấy có thực sự phù hợp với bản thân hay không

Sử dụng Lí thuyết hệ thống vào việc tự hướng nghiệp của bản thân:

Lí thuyết hệ thống với ba vòng tròn:

 • Vòng tròn sở thích, khả năng, cá tính, giá trị nghề nghiệp, sức khỏe, giới tính, vị trí của học sinh trong gia đình, ước mơ, và những yếu tố khác.
 • Vòng tròn Gia đình, Hoàn cảnh kinh tế gia đình, Điều kiện giáo dục, Thị trường tuyển dụng lao động, Vị thế kinh tế quốc gia…
 • Vòng tròn: Quá khứ, Hiện tại, Tương lai.

Dùng lí thuyết hệ thống để giúp học sinh hiểu rõ bản thân mình. Từ hiểu rõ bản thân đến chọn nghề phù hợp với mỗi người.

Nhìn chung:

Quyết định chọn nghề của mỗi người chịu ảnh hưởng của các yếu tố nội tại của bản thân mỗi người. Đó là: sở thích, khả năng, cá tính và các yếu tố khách quan như hoàn cảnh gia đình, cộng đồng, xã hội… Vì vậy, trước khi ra quyết định chọn nghề, cần tìm hiểu bản thân. Đồng thời tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng tới bản thân trong việc chọn nghề. Để có quyết định chọn nghề vừa phù hợp với sở thích, nguyện vọng, khả năng và cá tính của bản thân. Vừa phù hợp với hoàn cảnh gia đình và nhu cầu lao động của xã hội.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp đồng hành cùng giáo dục nghề nghiệp ở phổ thông

Hướng nghiệp đồng hành cùng với thầy cô giáo Hướng nghiệp đồng hành cùng hoạt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.