Trang chủ / Kỹ năng sống / Cám dỗ sau giảng đường đại học đối với tân sinh viên

Cám dỗ sau giảng đường đại học đối với tân sinh viên

Cám dỗ sau giảng đường đại học

Sau khi tốt nghiệp THPT các em nộp hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Khi được nhận giấy báo kết quả trúng tuyển của một trường Đại học, Cao đẳng. Khi hoàn thành các thủ tục nhập học là các em bắt đầu cuộc đời sinh viên. Đây là bước ngoặt thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mỗi người. Có rất nhiều cám dỗ chờ đợi các em phía trước. Hướng Nghiệp Học Đường sẽ cùng bạn tìm hiểu về cám dỗ sau giảng đường đại học đối với tân sinh viên.

Tâm lý xả hơi về học tập:

 • Sau thời gian dài chịu sự giám sát của gia đình, thầy cô trong học tập ở THPT.  Đến khi học Đại học không bị gia đình, nhà trường quản lý. Đã dẫn đến nhiều sinh viên học hành sa sút, hay bỏ giờ, trốn tiết..
 • Học tập ở Đại học khác hoàn toàn với việc học ở phổ thông. Đòi hỏi sinh viên phải tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu. Tự mở rộng kiến thức phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai. Nếu sinh viên không nỗ lực học tập. Dù có tốt nghiệp cũng không thể có khả năng.Không thể phát huy tốt vai trò của bản thân trong công việc. Sẽ bị đào thải khỏi ngành nghề, công việc mà mình được đào tạo.

Tâm lý tự do trong sinh hoạt:

 • Khi còn ở nhà các em không được tự do làm việc theo ý mình. Khi được tự do rất nhiều em đã không làm chủ được bản thân. Các em thích tụ tập bạn bè, tự do chơi bời. Sa vào các tệ nạn xã hội như: Chơi game, hút thuốc, uống rượu, cờ bạc…
 • Nếu các em không xác định được mục tiêu của bản thân. Không vượt qua được cám dỗ của tệ nạn. Không đặt ra được quy tắc sống cho bản thân. Tương lai của các em sẽ trở nên u ám.

Tâm lý thoải mái trong chi tiêu:

 • Khi sống xa nhà, được tự do chi tiêu. Nhiều sinh viên rơi vào cảnh “đầu tháng như ông hoàng, cuối tháng như ăn mày”. Bởi vì các em không lên kế hoạch chi tiêu. Khi sẵn tiền trong túi nên rất hay ngẫu hứng mua sắm, ăn chơi. Kết quả là rất nhiều em lâm vào nợ nần.
 • Để vượt qua được điều này đòi hỏi các em phải xây dựng được kế hoạch chi tiêu. Kế hoạch phải cụ thể chi tiết và nghiêm túc thực hiện.
 • Đồng thời ngoài thời gian học tập, các em hãy cố gắng kiếm việc làm thêm theo đúng chuyên môn của mình. Đồng tiền kiếm được từ sức lao động chính đáng của bản thân. Là động lực để vượt qua tâm lý thoải mái trong chi tiêu.

Tâm lý sống vội, thích hưởng thụ:

 • Rất nhiều em ở những vùng quê xa xôi về đô thị học tập vướng vào “bẫy thị thành”. Sự choáng ngợp trước vẻ phồn hoa, đô hội. Sự chi tiêu của một bộ phận “cậu ấm, cô chiêu” đã cuốn theo nhiều em vào cuộc đua ăn chơi. Cái giá phải trả sẽ là vô cùng đắt và nó sẽ hủy hoại cuộc sống của các em.
 • Ai trong mỗi chúng ta cũng đều có ước mơ được đi trên những chiếc xe đẹp. Được ăn trong những nhà hàng sang trọng. Được ở nơi những căn hộ cao cấp với đầy đủ tiện nghi. Để có được điều này thì phải có rất nhiều tiền. Mà những đồng tiền ít ỏi hằng tháng bố mẹ gửi cho chúng ta chi tiêu. Là sự tích cóp bằng mồ hôi xương máu để mong chúng ta có một tương lai sau này.
 • Các em hãy gạt bỏ tâm lý sống vội, thích hưởng thụ để xác định cho mình một tương lai sau này. Đừng vì một chút cám dỗ vật chất mà đánh đổi cả chặng đường đời của mình.

Cái giá của thành công:

 • Có rất nhiều cám dỗ phía sau giảng đường đại học đang chờ đợi các em. Sẽ quật đổ, hủy hoại không thương tiếc những ai không vượt qua được nó. Tuy nhiên với những người biết vươn lên. Biết vượt qua cám dỗ và họ có được những kết quả ngọt ngào
 • .Môi trường sinh viên rèn luyện cho họ ý thức tự lập. Tự lo cho bản thân và lo cho tương lai.
 • Môi trường sinh viên tạo cho họ nghị lực sống và khát vọng đổi đời. Họ luôn say mê lao động sáng tạo và hơn ai hết đó là những người thành công trong tương lai.

Hướng Nghiệp Học Đường mong muốn các em tân sinh viên: Hãy mạnh mẽ vượt qua những cám dỗ phía sau giảng đường đại học. Để cuộc đời sinh viên của các em là quãng đời đẹp nhất có ích nhất cho cuộc đời của mỗi người.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Chụp ảnh kỷ yếu và những điều cần tránh khi chụp ảnh

Chụp ảnh kỷ yếu và những điều cần tránh Chụp ảnh kỷ yếu là hoạt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.