Trang chủ / Ngành nghề / Văn hóa nghệ thuật / Bạn muốn trở thành MC trong tương lai

Bạn muốn trở thành MC trong tương lai

Nghề MC hiện nay được coi như một nghề “hot” và trở thành niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. MC là cụm từ viết tắt của thuật ngữ Master of Ceremonies (chỉ những người dẫn chương trình). Để trở thành MC đòi hỏi bạn phải có nhiều tố chất phù hợp với yêu cầu của nghề. Hướng Nghiệp Học Đường cùng bạn tìm hiểu làm thế nào để trở thành MC trong tương lai.

Đặc điểm hoạt động của nghề MC

  • Nghề MC có thể coi là một trong những nghề mới ở nước ta hiện nay. MC là người dẫn dắt chương trình. Là cầu nối chương trình với khán giả. Chương trình có thành công hay không, phụ thuộc không nhỏ vào tài năng của MC. Hiện nay MC được chú ý nhiều nhất trong lĩnh vực truyền hình và tổ chức sự kiện.
  • Một MC giỏi có vốn kiến thức rộng, phong phú. Có nhiều kĩ năng. Có thể đảm nhiệm được nhiều vai trò khác nhau như: Thiết kế, sáng tạo, biên tập, đạo diễn chương trình. Nghề MC mang lại thu nhập tương xứng với tài năng của bạn. Bạn hãy thử sức mình với nghề MC nếu như bạn có những tố chất và năng lực nghề nghiệp.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

  • Nghề MC có điều kiện làm việc rất đặc biệt trong không gian mở. Chủ yếu là sử dụng ngôn ngữ. Ngôn ngữ và năng lực diễn đạt là linh hồn của nghề. Ngôn ngữ phải rõ ràng, vốn từ phong phú. Giọng nói phải tròn vành, rõ chữ. Năng lực diễn đạt thể hiện qua cử chỉ, điệu bộ, nụ cười, ánh mắt, lời nói… Mang nét đặc trưng hay còn gọi là nét duyên nghề.
  • MC thường là người trực tiếp dẫn chương trình, giao lưu, sự kiện… Có những tình huống bất ngờ không có trong kịch bản xảy ra. Đòi hỏi phải xử lý kịp thời. Yếu tố hài hước vui nhộn không thể thiếu. Trong các chương trình và đòi hỏi sự khéo léo của MC khi vận dụng. Tránh lạm dụng quá đà sẽ gây hiệu ứng không tốt đến khán giả. Người làm MC có thể ví như “làm dâu trăm họ”. Là người làm chủ chương trình nhưng lại làm nền cho ca sỹ, người mẫu, diễn viên, khách mời… tham gia chương trình.

Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết

  • Để trở thành MC bạn cần phải có kiến thức rộng về nhiều lĩnh vực như: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống. Bạn phải luôn trau dồi làm phong phú cho hoạt động nghề nghiệp của mình. Bạn phải là người có khả năng biểu đạt cảm xúc và tạo ra cảm xúc cho khán giả. Bạn phải rèn luyện cho mình một phong cách riêng.
  • Kĩ năng thiết yếu của một MC được thể hiện qua ngôn ngữ (Kĩ năng thuyết trình, kĩ năng xử lí âm điệu, ngữ điệu, kĩ năng phối hợp với bạn diễn, kĩ năng hoạt náo). Qua sự linh hoạt trong giao tiếp, ứng xử. Thể hiện vốn kiến thức sâu rộng. Phong cách duyên dáng, thanh lịch, diễn đạt và truyền cảm.
  • Để trở thành MC bạn phải làm việc bằng tinh thần, trách nhiệm. Bằng sự nhiệt tình, hoạt bát, tự tin trước công chúng. Thông tin bạn đưa ra phải chính xác. Ngôn ngữ phải linh hoạt, truyền cảm. Bạn phải luôn làm chủ được đề tài. Biết khai thác, sử dụng hợp lí và tạo ra được uy tín với khán giả. Bạn muốn trở thành MC đòi hỏi bạn phải có ngoại hình ưa nhìn. Tuy nhiên yếu tố quyết định lại là năng lực nghề nghiệp.
  • Nghề MC có sức hấp dẫn đặc biệt với các bạn trẻ. Với ánh hào quang nổi tiếng và mức thu nhập khủng đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, đây cũng là nghề đòi hỏi bạn phải có năng lực và tài năng thực sự. Bạn phải lao động không ngừng, phải sáng tạo và đổi mới… Đây là nghề có sự cạnh tranh rất mạnh, có tuổi nghề rất ngắn. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn làm nghề nghiệp tương lai. Hướng Nghiệp Học Đường luôn đồng hành cùng bạn. Chúc bạn có sự lựa chọn phù hợp với năng lực nghề nghiệp của bản thân.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Bạn muốn trở thành một diễn viên điện ảnh trong tương lai

Diễn viên điện ảnh là gì? Những bộ phim điện ảnh nổi tiếng đã khiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.