Trang chủ / Tư vấn học đường / Tư vấn ngành nghề / Bạn chọn nghề hay nghề chọn bạn

Bạn chọn nghề hay nghề chọn bạn

Lựa chọn nghề nghiệp tương lai

 • Rất nhiều người khi chọn nghề thường hay băn khoăn: Mình chọn nghề hay nghề chọn mình. Hướng Nghiệp Học Đường sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho việc: Bạn chọn nghề và nghề chọn bạn.
 • Để lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Mỗi chúng ta phải tìm hiểu những cơ sở để lựa chọn nghề. Bởi vì nghề nghiệp có tính chất quyết định đến cuộc đời của bạn.
 • Khi bạn chọn nghề yếu tố đầu tiên là sở thích nghề nghiệp của bạn. Muốn biết bạn thích ngành nghề nào thì bạn phải đi sâu tìm hiểu ngành nghề mình ưng ý nhất.
 • Bạn càng tìm hiểu nghề nghiệp cặn kẽ bao nhiêu. Cơ hội lựa chọn cho bạn càng lớn bấy nhiêu. Bạn tìm hiểu nghề là tìm hiểu về: Yêu cầu, triển vọng, đào tạo, thị trường, thu nhập, khó khăn, thuận lợi… khi làm nghề. Tóm lại, bạn không nên chọn những nghề mà bạn không thích.

Làm sao để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Năng lực với việc chọn nghề:

 • Trong thế giới nghề nghiệp đa dạng và phong phú. Bản thân mỗi người chúng ta đều ước muốn lựa chọn nghề nghiệp có thu nhập cao. Nghề được nhiều người ngưỡng mộ. Nghề luôn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở…
 • Tuy nhiên, mỗi nghề nghiệp lại có yêu cầu, năng lực riêng. Khi bạn chọn nghề bạn phải căn cứ vào năng lực của mình. Năng lực là yếu tố quyết định việc lựa chọn nghề nghiệp của bạn.
 • Bạn có năng lực phù hợp với nghề. Bạn có thể phát huy thế mạnh của mình trong nghề. Năng lực mang đến cho bạn sự thành công trong nghề.

Những yếu tố tác động đến việc chọn nghề:

Yếu tố con người:

 • Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố tác động đến việc chọn nghề. Bạn chịu ảnh hưởng rất nhiều từ bạn bè, gia đình, nhà trường và xã hội. Bạn có thể nghe, chọn theo bạn bè của mình về nghề nghiệp. Bạn phải biết rằng mỗi người có một năng lực khác nhau thì nghề nghiệp cũng khác nhau. Gia đình cũng ảnh hưởng lớn đến việc chọn nghề của bạn như mở ra cho bạn cơ hội việc làm, lương cao… Tuy nhiên, nếu bạn không căn cứ vào năng lực bản thân mình, thì thất bại sẽ hiện hữu ngay bên bạn.

Yếu tố xã hội:

 • Nghề nghiệp bạn lựa chọn phải gắn với nhu cầu của xã hội. Bạn cứ tưởng tượng điều này nhé: Bạn rất thích nghề dạy học, bạn có đầy đủ năng lực để học nghề và làm nghề dạy học. Bạn đã chọn cho mình con đường để trở thành một người giáo viên. Ban nỗ lực học tập, rèn luyện phấn đấu để có nghề. Tuy nhiên trong điều kiện hiện nay bạn ra trường nhưng cơ hội việc làm không mở ra với bạn. Vì sao như vậy? Bởi xã hội không có nhu cầu và bạn chọn nghề như vậy là thất bại.

Yếu tố bản thân:

 • Bạn chọn nghề và nghề cũng chọn bạn. Mỗi nghề nghiệp đòi hỏi người làm có những khả năng khác nhau. Đối với những nghề có yêu cầu về năng khiếu như mỹ thuật, âm nhạc, kiến trúc… Nếu bạn không có năng khiếu sẽ không thể làm được.
 • Bạn biết đấy, mỗi nghề nghiệp có đặc điểm tâm sinh lý riêng. Nghề nghiệp luôn lựa chọn những người phù hợp. Đồng thời nghề nghiệp sẽ loại bỏ những người không có đặc điểm tâm sinh lý phù hợp với yêu cầu đòi hỏi của nghề.
 • Hướng Nghiệp Học Đường rất mong bạn lựa chọn cho mình được nghề nghiệp phù hợp. Đồng thời nghề nghiệp cũng lựa chọn bạn để bạn được phát huy hết năng lực, sở thích nghề nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp học đường cùng bạn tìm hiểu về ngành ngôn ngữ học

Ngành ngôn ngữ học là ngành gì? Ngành ngôn ngữ học là ngành nghiên cứu ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.