Trang chủ / Hướng nghiệp / Xuất khẩu lao động và cơ hội đổi đời

Xuất khẩu lao động và cơ hội đổi đời

Vì sao bạn nên đi xuất khẩu lao động

  • Thời tuổi trẻ ai cũng ước mơ mình trở nên giàu có. Làm thế nào để trở nên giàu có lại là một bài toán khó với mỗi người. Đặc biệt là đối với các em học sinh phổ thông trung học. Ước mơ của các em sẽ trở thành hiện thực khi các em có quyết tâm và kiên trì thực hiện. Hướng nghiệp học đường sẽ giới thiệu đến các bạn chủ đề: Xuất khẩu lao động và cơ hội đổi đời. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có những cơ hội đổi đời trong tương lai.
  • Tại sao xuất khẩu lao động lại trở thành cơ hội đổi đời trong tương lai của các em? Đâu là sự khác biệt giữa lao động trong nước và lao động đi xuất khẩu ở nước ngoài. Hướng nghiệp sẽ cùng các bạn làm phép so sánh đơn giản. Giả sử sau khi tốt nghiệp phổ thông chọn con đường lập nghiệp bằng phương thức lao động chân tay. Nghề xây dựng dân dụng có thời gian lao động trong ngày khoảng từ 8 đến 10 tiếng. Mức tiền công được nhận khoảng từ 180.000đ đến 250.000đ. Mỗi tuần làm việc sáu ngày mức lương từ 1.080.000đ đến 1.500.000đ. Thu nhập mỗi tháng khoảng 4.500.000đ đến 6.500.000đ. Công việc tương tự khi làm ở nước ngoài sẽ có mức thu nhập từ 15.000.000đ đến 45.000.000đ. Đây quả là một sự chênh lệch rất nhiều.
  • Xuất khẩu lao động có thu nhập cao. Liệu chúng ta có nên tìm kiếm cơ hội đổi đời cho mình hay không? Cơ hội liệu có tự đến hay chúng ta phải nỗ lực để nắm lấy. Để chuẩn bị cho việc xuất khẩu lao động và cơ hội đổi đời trong tương lai các em cần phải ghi nhớ một số điều.

 Định hướng nghề nghiệp tương lai và thị trường xuất khẩu lao động.

  • Để xác định nghề nghiệp tương lai cho mình sau này các em cần ghi nhớ 3 nguyên tắc chọn nghề: Không chọn những nghề mà bản thân không thích. Không chọn những nghề mà bản thân không đủ điều kiện về tâm lý, thể chất hay xã hội để đáp ứng yêu cầu của nghề. Không chọn những nghề nằm ngoài kế hoạch phát triển của địa phương, của đất nước và thế giới.
  • Từ việc xác định nghề nghiệp tương lai của mình có thể phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động ở khu vực nào trên thế giới và từ đó sẽ bắt tay vào chuẩn bị cho kế hoạch nghề nghiệp tương lai.

Chuẩn bị những điều kiện cần và đủ cho việc đi xuất khẩu lao động.

* Điều kiện bản thân:

  • Ngoại hình: Nam cao khoảng 165 cm trở lên, Nữ cao khoảng 155cm trở lên.
  • Tuổi tác: Từ 18 tuổi đến khoảng 30 tuổi (Tuy nhiên một số ngành nghề và thị trường giới hạn biên độ tuổi rộng hơn)
  • Sức khoẻ: Đảm bảo sức khoẻ. Không mắc bệnh tật (HIV, bệnh truyền nhiễm: viêm gan, lao… bệnh nghề nghiệp)

* Điều kiện nghề nghiệp:

  • Trình độ văn hoá: tốt nghiệp THCS, THPT
  • Trình độ chuyên môn nghề nghiệp:
  • Chuyên môn: Trình độ Trung cấp; Cao đẳng; Đại học có văn bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn, nghề nghiệp đã được đào tạo phù hợp với yêu cầu công việc theo chuẩn quốc tế.
  • Kinh nghiệm làm việc: Từ 6 tháng đến 5 năm (Tuỳ theo yêu cầu nghề nghiệp công việc)
  •  Lĩnh vực lao động: Nông nghiệp (Trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt,chế biến). Công nghiệp (Lắp ráp, Điện tử, Cơ khí…). Xây dựng (Xây dựng nhà, cầu đường, Nội thất…). Dịch vụ ( Ăn uống, Chăm sóc sức khoẻ, Du lịch….)
  • Trình độ ngoại ngữ: Có trình độ tiếng Anh đạt tiêu chuẩn (chứng chỉ được quốc tế công nhận): Chuyên gia, kỹ thuật viên phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS1; lao động các nghề phải có chứng chỉ IELTS2. Bên cạnh đó còn phải biết và thông thạo tiếng nước sở tại mình đến làm việc

* Điều kiện tài chính:

  • Kinh phí học ngoại ngữ (Có thể tự học khi còn học THPT)
  • Kinh phí học nghề. (Đăng ký học theo năng của bản thân)
  • Kinh phí chi trả cho công ty cung ứng lao động
  • Kinh phí ký quỹ (một số thị trường lao động như Nhật, Mỹ …)

* Điều kiện về thủ tục hành chính:

  • Hồ sơ: Chứng chỉ ngoại ngữ, Chứng chỉ nghề nghiệp, hợp đồng lao động.
  • Giấy tờ: Hộ chiếu, Visa , các loại bảo hiểm…

* Điều kiện về văn hoá, xã hội:

  • Tham khảo điều kiện văn hoá, xã hội để có sự thích nghi với công việc.

Nắm bắt cơ hội đổi đời trong tương lai.

  • Cơ hội được đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài sẽ đến với các bạn bất kỳ lúc nào. Nếu bạn có 100% sự quyết tâm.
  • Một là nếu bạn có năng lực. Bạn có thể xin học bổng đi du học các trường nghề ở nước bạn muốn đến làm việc.
  • Hai là bạn có thể học ở các trường nghề ở trong nước. Bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ cơ hội để phát triển cho tương lai.
  • Ba là bạn có thể cố gắng công tác tốt và cơ hội cũng sẽ đến với các bạn. Chúc các bạn thành công.

Về Đỗ Xuân Tiến

Liên quan

Chương trình hướng nghiệp lớp 11 cùng bạn tìm hiểu bản thân

Tại sao trong hướng nghiệp chúng ta lại phải tìm hiểu bản thân? Ở chương ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *