Trang chủ / Hướng nghiệp / Tôi hiện tại bạn tương lai

Tôi hiện tại bạn tương lai

– Bạn hãy nói cho tôi biết lựa chọn nghề nghiệp của bạn hôm nay. Tôi sẽ nói cho bạn tương lai của bạn như thế nào? Tại sao lại như vậy? Bởi tôi là hiện tại còn bạn là tương lai.

Tìm hiểu con người như thế nào

 • Cuộc sống diễn ra theo vòng tuần hoàn: Quá khứ, hiện tại và tương lai. Quá khứ là đánh giá của bản thân mỗi người. Về những việc mình đã làm và chưa làm được những gì.
 • Thời gian làm nền tảng cho sự phát triển của mỗi con người. Tôi hiện tại làm sao để biết được tương lai của bạn?
 • Trong hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tôi thường đặt câu hỏi: Em hãy tưởng tượng xem hai mươi năm sau mình sẽ như thế nào? Để dự đoán được tương lai cho học sinh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đối với một chuyên viên tư vấn hướng nghiệp học đường thì không phải là đoán mò. Cần phải tìm hiểu, phân tích, đánh giá nhiều mặt để rút ra những kết luận cụ thể.

Đánh giá con người thực hiện ra sao

Đánh giá con người cần sử dụng rất nhiều công cụ và yêu cầu khác nhau như:

 • Năng lực học tập được sử dụng trong nhà trường để lĩnh hội tri thức. Được phân chia thành các chỉ số từ thấp đến cao: Kém, Yếu, Trung bình, Khá, Giỏi, Xuất sắc.
 • Năng lực giao tiếp xã hội, những mối quan hệ của cá nhân với cộng đồng. Theo các khả năng như: Rất khó thích nghi, Thích nghi, Rất thích nghi, Đặc biệt.
 • Năng lực nghề nghiệp phân chia thành các mức độ phù hợp nghề: Không phù hợp. Phù hợp một phần. Phù hợp phần lớn. Phù hợp hoàn toàn. Để xác định được năng lực ta cần phải sử dụng các công cụ, bài khảo sát, trắc nghiệm … để đánh giá.
 • Khả năng thu nhập căn cứ vào nghề nghiệp trong xã hội với mức thu nhập tương đối khác nhau.
 • Trên cơ sở những thông tin nghề nghiệp và đặc trưng của nghề. Ta có thể đánh giá được cuộc sống của bạn sau này như thế nào.
 • Tương lai của bạn có thể được biết trong hiện tại. Điều này là thực tế khách quan trong hướng nghiệp. Hướng nghiệp cùng bạn tìm hiểu về sự lựa chọn trong hiện tại để biết tương lai.

Bạn cần phải căn cứ vào những vấn đề:

 • Sở thích: Bạn phải tìm hiểu xem bản thân mình thích nghề nghiệp nào trong xã hội. Đây chưa phải là điều kiện tiên quyết. Mỗi người đều muốn lựa chọn cho mình nghề nghiệp mang lại địa vị, thu nhập cao … Những ước mơ, sở thích nếu không được vun đắp. Không được đánh giá bằng năng lực bản thân cũng trở nên viển vông, xa rời, phi thực tế.
 • Năng lực: Bạn cần phải thử sức mình với hoạt động nghề nghiệp. Bạn cần thử khả năng của mình có thể làm được hay không? Năng lực nghề nghiệp có thể xác định được thông qua việc tìm hiểu khí chất. Bạn tự kiểm tra xem mình thuộc loại khí chất nào. Ứng với khí chất là các nhóm nghề và bản thân mình có thể làm được. Trên cơ sở của nhóm nghề phù hợp. Bạn cần phải lựa chọn thử sức mình với những nghề nghiệp cụ thể. Việc lựa chọn nghề nghề nghiệp một cách chính xác, khách quan. Bạn cần sử dụng công cụ hỗ trợ như: Bảng mô tả nghề, sơ đồ, hoạ đồ nghề. Để xác định được sau này bạn là ai, bạn có cuộc sống như thế nào?
 • Nhu cầu xã hội: Bạn cần phải tìm hiểu và nắm bắt được nhu cầu xã hội. Tìm hiểu và lựa chọn theo phương châm: Nghề nghiệp chọn bạn vì bạn là người có năng lực.

Tôi hiện tại bạn tương lai được hiểu như thế nào

 • Hiện tại: Tôi là người tư vấn hướng nghiệp với nhiệm vụ giúp bạn tìm hiểu về thế giới nghề nghịêp. Tôi đánh giá năng lực nghề nghiệp. Tôi đưa ra những lời khuyên phù hợp với lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Còn bạn đang là người học sinh. Bạn cần một công việc phù hợp với bản thân khi trưởng thành. Để có nghề nghiệp phù hợp bạn cần được giới thiệu về thế giới nghề nghiệp. Bạn cần thử sức mình. Bạn cần lời khuyên cho lựa chọn tương lai.
 • Tương lai: Tôi vẫn là người tư vấn hướng nghiệp với những lứa học sinh kế tiếp. Còn bạn là người thành đạt có gia đình hạnh phúc. Bạn có công việc toại nguyện …
 • Bây giờ thì có thể bạn đã hiểu những vấn đề tôi muốn chia sẻ cùng bạn rồi. Hãy cùng Hướng nghiệp hôm nay để có tương lai tươi sáng ngày mai. (Hướng Nghiệp Học Đường)

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Chương trình hướng nghiệp lớp 11 cùng bạn tìm hiểu bản thân

Tại sao trong hướng nghiệp chúng ta lại phải tìm hiểu bản thân? Ở chương ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *