Trang chủ / Hướng nghiệp / Hướng nghiệp giữa mùa tuyển sinh của các trường chuyên nghiệp

Hướng nghiệp giữa mùa tuyển sinh của các trường chuyên nghiệp

Tìm hiểu về hướng nghiệp

  • Hướng nghiệp là hoạt động giúp học sinh có kiến thức về nghề nghiệp. Có khả năng lựa chọn nghề nghiệp. Trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.
  • Hướng nghiệp là một quá trình. Diễn ra liên tục từ khi người học còn đang học ở bậc phổ thông. Tiếp đến quá trình trau dồi chuyên môn. Chọn cho mình được công việc phù hợp với năng lực bản thân.
  • Hoạt động hướng nghiệp thành công khi người được hướng nghiệp có định hướng rõ ràng. Có chuyên môn nghề nghiệp. Có cuộc sống ổn định và đảm bảo chất lượng.

Tìm hiểu về các hoạt động tư vấn hướng nghiệp

Để giúp học sinh có thể hiểu biết đầy đủ về hướng nghiệp thì không thể thiếu được hoạt động tư vấn hướng nghiệp. Hoạt động tư vấn hướng nghiệp được chia làm ba loại hình: Tư vấn hướng nghiệp theo nhóm. Tư vấn hướng nghiệp cá nhân. Tư vấn tuyển sinh.

Tư vấn hướng nghiệp theo nhóm:

  • Là hoạt động tư vấn hướng nghiệp được thực hiện theo khối, theo lớp và có sự lồng ghép với các hoạt động giáo dục khác theo các chủ đề liên quan đến giáo dục hướng nghiệp.

Tư vấn hướng nghiệp cá nhân:

  • Là hoạt động của tư vấn viên hỗ trợ cho cá nhân có nhu cầu tìm hiểu về hướng nghiệp phục vụ cho bản thân cá nhân.

Tư vấn tuyển sinh:

  • Là hoạt động cung cấp thông tin về các cơ sở đào tạo, điều kiện tuyển sinh… để học sinh có thêm thông tin trước khi đăng kí tuyển sinh vào các cơ sở đào tạo.

Tư vấn hướng nghiệp:

  • Là hoạt động tổng thể của: Tư vấn hướng học. Tư vấn chọn nghề. Tư vấn tuyển sinh. Tư vấn tuyển sinh chỉ là một bước trong quá trình tư vấn hướng nghiệp.

Vì sao phải phân biệt giữa tư vấn tuyển sinh và tư vấn hướng nghiệp

Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các cơ sở dạy nghề tìm đến các trường THPT để tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp. Qua những buổi tư vấn hướng nghiệp của các trường. Đã khiến học sinh có cái nhìn không đúng về công tác giáo dục hướng nghiệp. Không ít học sinh có suy nghĩ khác về hướng nghiệp. Hiểu đây là hoạt động giới thiệu ngành nghề, trường, cơ sở đào tạo. Hướng nghiệp là để cho các em lựa chọn làm hồ sơ.

Hiểu đúng hướng nghiệp để phát triển năng lực tự hướng nghiệp

Hoạt động giáo dục hướng nghiệp nhằm giúp cho học sinh phát triển năng lực nhận thức bản thân, phát triển năng lực nhận thức nghề nghiệp và phát triển năng lực xây dựng kế hoạch nghề nghiệp.

Nhìn chung: Hoạt động giáo dục hướng nghiệp đối với học sinh phổ thông là hoạt động diễn ra liên tục với mục tiêu cao nhất là giúp các em phát triển năng lực hướng nghiệp và năng lực tự hướng nghiệp. Hướng Nghiệp Học Đường rất mong quý thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh hiểu đúng về hướng nghiệp, hiểu đúng về tư vấn tuyển sinh. Chúc các em học sinh thành công trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai của bản thân.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề thắp sáng tương lai học sinh phổ thông

Hướng nghiệp chọn nghề sao cho đúng? Hướng nghiệp chọn nghề khi còn đang đi học như thế ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.