Trang chủ / Tư vấn học đường / Tư vấn tâm lý / Đặc điểm tâm lý lứa tuổi thanh niên (từ 15 – 28 tuổi)

Đặc điểm tâm lý lứa tuổi thanh niên (từ 15 – 28 tuổi)

Hướng Nghiệp Học Đường trân trọng giới thiệu đến các em học sinh THPT, quý thầy cô giáo và các bậc phụ huynh: Đặc điểm tâm lý lứa tuổi thanh niên (từ 15 – 28 tuổi).
– Lứa tuổi thanh niên có sự hoàn thiện về cấu tạo đặc biệt của võ não và các giác quan; sự phong phú về tri thức và kinh nghiệm sống; do những yêu cầu mới cao hơn của bản thân, của gia đình nhà trường, và xã hội, hoạt động nhận thức ở lứa tuổi thanh niên được phát triển ở mức độ cao.
– Cảm giác của lứa tuổi thanh niên đạt tới mức phát triển khá cao. Tính nhạy cảm tuyệt đối được phát triển mạnh mẽ làm cho học sinh ở bậc THPT có khả năng sáng tạo và thưởng thức các loại hình nghệ thuật chính xác.
– Đặc điểm tri giác chủ định của lứa tuổi thanh niên chiếm ưu thế. Do vậy rất ít mắc sai lầm.
– Ở lứa tuổi thanh niên có trí nhớ chủ định chiếm ưu thế, có phương thức ghi nhớ có ý nghĩa. Tuy nhiên, cũng còn một số học sinh ghi nhớ chung chung và hời hợt, điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập của các em. Năng lực tư duy trừu tượng phát triển. Có đủ khả năng biện luận, giải thích hay chứng minh một vấn đề, một chân lý, một quy luật nào đó hoặc tự mình muốn rút ra một quy luật. Có năng lực khái quát hoá, hệ thống hoá. Trong hoạt động dạy học, giáo viên cần chú ý uốn nắn và làm gương trong cách nói, cách viết của mình.Ở lứa tuổi này vẫn còn có một số em có sự phát triển chậm nên họ có thể lực nhỏ, yếu. Những em này thường hay mặc cảm về tầm vóc, sức khoẻ, thể lực và những biểu hiện về giới tính của mình. Vì thế giáo viên cần đối xử hết sức tế nhị và thông cảm với các em.
– Tình cảm với lứa tuổi thanh niên: Bên cạnh ý nghĩa ngày càng tăng của cuộc sống tập thể, ở lứa tuổi thanh xuân nhu cầu tình bạn thân thiết riêng cũng được tăng cường một cách rõ rệt. Ở các em gái, do sự trưởng thành sớm hơn nên nhu cầu tình bạn thân mật xuất hiện sớm hơn so với các em trai. Ở tuổi thanh niên mới lớn, những yêu cầu về tình bạn ở các em gái thường cao hơn các em trai. Ở tuổi lớn hơn sự khác biệt này là không còn nữa. Ở lứa tuổi thiếu niên quan hệ qua lại giữa các em nam và nữ bị hạn chế, còn ở lứa tuổi thanh xuân biểu hiện một cách rõ rệt. Phạm vi quan hệ bạn bè được mở rộng, nhu cầu tình bạn hỗn hợp được tăng cường. Bên cạnh sự âu yếm ngây thơ của trẻ con (như những cái nhìn, những lá thư ngắn, những lời giải thích bâng quơ, đôi khi cả những cái hôn…) đã xuất hiện tình cảm thầm kín, một nhu cầu thực sự về tình yêu. Giáo viên cần hướng dẫn các em trong các mối quan hệ về tình bạn, tính yêu. Cần có biện pháp giáo dục tốt đừng để chớm nở tình yêu nam nữ. Nếu thấy có sự xuất hiện thì không được dùng biện pháp thô bạo để ngăn cản học sinh mà phải khuyên bảo, ân cần góp ý, giải thích để tình cảm các em phát triển đúng hướng.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Tương lai với sức khoẻ học đường

Cùng tìm hiểu về sức khỏe học đường Sức khoẻ học đường hiện nay đang ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *