Trang chủ / Ngành nghề / Văn hóa nghệ thuật / Bạn muốn học ngành báo chí trong tương lai

Bạn muốn học ngành báo chí trong tương lai

Ngành báo chí là lĩnh vực đặc thù. Chuyên cung cấp thông tin sự kiện chính trị, xã hội đến với công chúng. Người làm nghề báo chí là người mang thông tin, sự kiện mới đến với công chúng.

Đặc điểm hoạt động của nghề

Xã hội ngày càng phát triển thì thông tin là nhu cầu thiết yếu. Báo chí là phương tiện thông tin quan trọng. Ở nước ta báo chí là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước. Là cầu nối của nhân dân, của các tổ chức xã hội. Báo chí là phương tiện truyền thông. Người hoạt động trong lĩnh vực báo chí phải mang thông tin đại chúng. Thông tin thiết yếu phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

 • Sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí có thể đảm đương công việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đối với người phóng viên làm việc ở báo in. Sức ép công việc không lớn và có thể làm việc độc lập. Tuy nhiên nếu phụ trách mảng tin tức thời sự, điều tra tội phạm, phóng viên chiến trường… Thì nghề báo được coi là nghề nguy hiểm. Còn nếu như nhà báo làm việc ở lĩnh vực truyền hình. Thì có thể coi là nghề đặc biệt vất vả khi phải liên tục di chuyển.
 • Người công tác trong lĩnh vực báo chí thường có vốn sống phong phú. Có nhiều mối quan hệ xã hội. Đặc biệt là có năng lực tìm hiểu sự kiện.  Phân tích, đánh giá những vấn đề mang tính chính trị xã hội.
 •  Khi theo học ngành báo chí thì có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp như: Ở lĩnh vực báo thì có thể làm phóng viên báo viết. Phóng viên ảnh. Phóng viên thường trú. Thư ký tòa soạn, biên tập viên, tổng biên tập. Ở lĩnh vực truyền hình bạn có thể làm: Phóng viên. Nhà quay phim. Biên tập viên. Bình luận viên… Bạn có thể làm việc ở các cơ quan như: Vụ báo chí, Cục báo chí, Ban Tuyên giáo, Sở Văn hóa – thông tin, Phòng Văn hóa – thông tin. Làm việc tại các phòng ban của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan.

Những nghề nghiệp trong ngành

 • Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành báo chí. Bạn có thể trở thành phóng viên báo viết. Phóng viên ảnh, phóng viên thường trú, thư ký tòa soạn, biên tập viên, tổng biên tập.
 • Ở mỗi công việc thì đặc điểm nghề nghiệp cũng khác nhau. Phóng viên viết tin bài cho báo. Làm việc tự do hoặc ở các ban trong cơ quan báo chí. Phóng viên ảnh cung cấp ảnh tư liệu cho bài viết, cho báo chí. Phóng viên thường trú viết tin bài và làm đại diện cho cơ quan báo chí. Thư ký tòa soạn nhận tin bài thẩm định, đánh giá, sửa chữa nội dung bài viết. Biên tập viên khai thác, nâng cao chất lượng tin bài cho báo. Tổng biên tập đứng đầu cơ quan báo chí, chịu trách nhiệm về nội dung, tư tưởng và cách trình bày của tờ báo.

Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết

 • Ngành báo chí đòi hỏi những người làm nghề phải trang bị cho mình những phẩm chất nghề nghiệp đó là: Có bản lĩnh chính trị vững vàng, trong sáng. có vốn văn hóa, vốn sống đa dạng, phong phú. Tích cực học hỏi, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ báo chí và nghiệp vụ. Công tác chuyên ngành. Có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, năng động, tháo vát, đam mê với thông tin
 • Để theo ngành báo chí thì cần phải trau dồi những kỹ năng thiết yếu như: Kỹ năng phát hiện, tiếp nhận và xử lý thông tin. Kỹ năng viết, chọn lọc thông tin sinh động, hấp dẫn và cần thiết với công chúng. Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ và tin học tốt.

Địa chỉ đào tạo

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội.
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội,
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh,
 • Đại học Hồng Bàng, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng,
 • Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I Hà Nội,
 • Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II TP. HCM
 • Các trường Trung cấp Phát thanh Truyền hình ở các địa phương.

Nhìn chung:

Ngành báo chí có vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội. Người làm trong lĩnh vực báo chí luôn có nhiều cơ hội việc làm. Có mức thu nhập ổn định và tương đối cao. Từ 5 triệu khi mới vào nghề cho đến hàng trăm triệu khi phụ trách lĩnh vực thiết yếu. Bên cạnh những người được đào tạo trong lĩnh vực báo chí thì vẫn có rất nhiều người được đào tạo ở những lĩnh vực khác cũng tham gia vào hoạt động báo chí. Bởi họ có điểm chung là niềm đam mê và năng lực nghề nghiệp báo chí. Ngoài ra cũng có một bộ phận không nhỏ những người được đào tạo báo chí. Nhưng không thể làm việc trong nghề vì thiếu năng lực nghề nghiệp. Nếu bạn có năng lực nghề nghiệp và tình yêu nghề báo chí. Thì rất có thể lựa chọn nghề báo chí trong tương lai là phù hợp. Hướng Nghiệp Học Đường chúc bạn thành công.

Về Hướng Nghiệp Học Đường

Liên quan

Bạn muốn trở thành MC trong tương lai

Nghề MC hiện nay được coi như một nghề “hot” và trở thành niềm mơ ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *